Bếp hồng ngoại dùng nồi gì? 6 lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại dùng nồi gì? 6 lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

Liệu bạn đã biết bếp hồng ngoại dùng nồi gì? Và bạn có biết khi sử dụng bếp hồng ngoại cần có lưu ý gì không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về bếp hồng ngoại. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bếp hồng ngoại dùng nồi gì?

Loại nồi phù hợp với bếp hồng ngoại 

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là truyền nhiệt trực tiếp và ứng dụng nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Theo đó, nồi được đặt trên bếp hồng ngoại được nhận nhiệt từ mặt kính đưa lên và nấu chín thức ăn. Chính vì vậy, một ưu điểm của bếp hồng ngoại là không hề kén nồi.

Mọi nồi, mọi dụng cụ làm bếp với các chất liệu khác nhau như nhôm, thủy tinh, sứ, inox, gang, đất… đều có thể sử dụng trên bếp hồng ngoại. Người tiêu dùng có thể thoải mái sử dụng mà không cần bận tâm bếp có kén nồi hay không.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hoạt động bền bỉ của bếp hồng ngoại, người dùng vẫn cần nấu nồi đạt chuẩn nhằm tránh những trường hợp bếp không nhận nồi.

Bếp hồng ngoại dùng nồi gì? Bếp hồng ngoại không hề kén nồi
Bếp hồng ngoại dùng nồi gì? Bếp hồng ngoại không hề kén nồi

Kinh nghiệm chọn nồi cho bếp hồng ngoại

– Nếu nồi có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn, không phù hợp với vùng nấu thì bếp hồng ngoại sẽ không nhận nồi, vì vậy nên chọn kích thước nồi phù hợp và nồi có đường kính 10-26cm là thích hợp nhất.

– Bếp hồng ngoại có ưu điểm làm nóng nhanh nên nồi sử dụng cần phải đảm bảo sự dày dặn, có đáy phẳng là tốt nhất nhằm tận dụng tối đa ưu điểm làm nóng nhanh của bếp.

Việc sử dụng nồi có phần đáy bị cong, biến dạng hay lồi lõm cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến bếp không nhận nồi và điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất đun nấu cũng như chất lượng món ăn.

– Để nấu ăn hiệu quả khi sử dụng bếp hồng ngoại, bạn có thể chọn loại nồi đất, nồi thủy tinh, nồi gốm… vì khả năng chịu đựng nhiệt hay giữ nhiệt tốt của những chất liệu này.

– Chảo đá, chảo thủy tinh hay chảo gang khi dùng với bếp hồng ngoại sẽ mang lại hiệu quả nấu nướng tối ưu.

Hãy lưu ý khi lựa chọn nồi khi sử dụng bếp hồng ngoại
Hãy lưu ý khi lựa chọn nồi khi sử dụng bếp hồng ngoại

6 lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp hồng ngoại

Sử dụng nguồn điện phù hợp

Hoạt động của bếp hồng ngoại sẽ cần sử dụng năng lượng công suất lớn để làm nóng thức ăn, thường có công suất từ 200W đến 2000W. Để tránh gây chập cháy điện hay quá tải nguồn điện khi sử dụng thì cần có thiết bị tự động ngắt mạch cực đơn, phải đảm bảo nguồn điện trong gia đình đủ mạnh. 

Không sử dụng nồi đế mỏng

Bếp hồng ngoại không hề kén nồi nhưng để đảm bảo an toàn và chất lượng thức ăn thì vẫn cần lưu ý không chọn các nồi đế mỏng để nấu. Các loại nồi đáy mỏng có khả năng dẫn nhiệt nhanh, điều này khiến thức ăn dễ bị cháy nhanh hơn. Vì vậy, các nồi đế dày sẽ là lựa chọn đúng đắn.

Không chạm tay vào bề mặt nồi khi đang nấu hoặc vừa tắt

Khi đang trong quá trình hoạt động, vùng nấu của bếp hồng ngoại sẽ sáng đèn nhầm nấu chín thức ăn. Vì nhiệt lượng trong lúc này là rất nóng nên khi đang nấu ăn hoặc vừa tắt bếp bạn không được chạm tay vào bề mặt bếp. Việc chạm vào như vậy sẽ có thể gây bỏng và chỉ khi bề mặt vùng nấu hết đỏ bạn mới có thể lau chùi bếp.

Việc vệ sinh bếp không nên dùng khăn nước

Việc vệ sinh bếp hồng ngoại sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm. Để tránh bị điện giật, bỏng hay hỏng bếp, bạn không dùng khăn nước để lau bếp cả khi đang hoạt động hay ngay sau khi tắt. Bạn có thể sử dụng khăn ẩm để lau bếp khi vùng nấu đã nguội để tránh sự rạn nứt mặt kính. Dù bạn có ưa sự sạch sẽ nhưng hãy đặt an toàn lên hàng đầu nhé.

Không dùng khăn nước để lau bếp
Không dùng khăn nước để lau bếp

Không đặt các vật dễ cháy gần bếp hồng ngoại

Các vật liệu dễ cháy nổ hay các chất liệu dễ truyền nhiệt như đồ nhựa, sắt, thép… đều được khuyến cáo không nên đặt gần bếp hồng ngoại. Lượng khí nóng mà bếp hồng ngoại tỏa ra khi hoạt động là rất lớn ở khu vực xung quanh, việc đặt các đồ vật dễ cháy nổ và truyền nhiệt rất dễ gây ra cháy nổ.

Ngoài ra không nên sắp xếp đồ vào các khoảng trống hay bên cạnh mặt bếp vì những vật đó sẽ làm che mất luồng lưu thông tản nhiệt của bếp và theo thời gian sẽ dẫn đến chập điện, hỏng bếp.

Không kéo lê nồi hay các vật liệu khác lên bề mặt bếp

Mặc dù được thiết kế với kính chịu lực, chống chịu xước nhưng sử dụng lâu ngày theo thời gian những thói quen kéo lê nồi hay các đồ vật khác trên mặt bếp đều có thể gây xước, làm mờ mặt bếp.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc bếp hồng ngoại dùng nồi gì cũng như việc sử dụng bếp có lưu ý nào không. Hiện tại, điện máy Đức Thanh có cung cấp bếp hồng ngoại chính hãng đến khách hàng có nhu cầu. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm tư vấn.

Website: https://dienmayducthanh.com/

Điện thoại: (0269)2221122

Trả lời