Hướng dẫn cách vệ sinh tủ mát tại nhà siêu đơn giản và an toàn

Hướng dẫn cách vệ sinh tủ mát tại nhà siêu đơn giản và an toàn

Vệ sinh tủ mát không đúng cách sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Từ đó sẽ làm hư hỏng các thực phẩm đang được bảo quản bên trong tủ. Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn cách vệ sinh tủ mát tại nhà siêu đơn giản và an toàn. Cùng theo dõi nhé!

1. Tại sao phải vệ sinh tủ mát?

Thông thường, trong các nhà hàng khách sạn hay các cửa hàng hiện nay đều bảo quản thực phẩm ở bên trong tủ mát để đảm bảo theo nhu cầu của người sử dụng. Bên cạnh đó, dùng tủ mát để đảm bảo cung cấp những loại thực phẩm tươi sạch và lành mạnh kịp thời phục vụ khách hàng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Để làm được điều này thì một việc đặc biệt quan trọng chính là vệ sinh tủ mát đúng cách.

Sau một thời gian dài sử dụng, tủ mát thường sẽ bị bám mùi và bám những vết bẩn trên các thành, khay, kệ tủ sẽ gây ra tình trạng có mùi hôi khó chịu. Nếu không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thực phẩm đúng cách sẽ khiến rau củ quả bị thối rữa, đồ ăn lâu ngày bị hư hỏng, đồ uống có thể biến chất,… vì bị nấm mốc hay vi khuẩn gây hại.

Có cách vệ sinh tủ mát đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của tủ mát
Có cách vệ sinh tủ mát đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của tủ mát

Bên cạnh đó, khi vệ sinh tủ mát giúp bạn xem xét, sắp xếp và phân loại lại toàn bộ những thực phẩm đã hết hạn hay chưa và đã được bảo quản trong bao lâu để có hướng xử lý thích hợp. Sau khi được vệ sinh, hệ thống tủ sẽ được làm sạch, từ đó có thêm không gian sử dụng khiến tăng năng suất làm việc.

Vì vậy, để tủ mát làm việc một cách hiệu quả nhất và có được những thực phẩm tươi ngon phục vụ khách hàng thì điều quan trọng nhất chúng ta cần bảo quản vệ sinh và bảo dưỡng nó đúng cách.  

2. Đồ dùng cần chuẩn bị trước khi vệ sinh tủ mát

Để vệ sinh tủ mát một cách đơn giản và hiệu quả nhất không thể bỏ qua bước chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ một cách đầy đủ nhất. Bạn cần chuẩn bị:

  • Một chiếc khăn sạch, 
  • Miếng mút cọ rửa, 
  • Một chai dung dịch cọ rửa chuyên dụng.

Ngoài ra, túi rác, bàn chải và găng tay hay giấm ăn cũng là những dụng cụ cần thiết để hỗ trợ cho bạn trong việc vệ sinh tủ mát.

3. Hướng dẫn cách vệ sinh tủ mát

3.1 Ngắt nguồn điện và để tủ mát ra xa nguồn điện

Đây là bước được thực hiện đầu tiên và là bước quan trọng nhất để vệ sinh tủ mát một cách an toàn nhất. Bạn cần ngắt tủ mát ra khỏi nguồn điện đang sử dụng và để tủ mát ra xa nguồn điện để khi vệ sinh được đảm bảo an toàn nhất.

3.2 Lấy toàn bộ thực phẩm đang ở trong tủ mát  ra ngoài 

Sau khi tủ mát được ngắt nguồn điện, tiếp theo bạn tiến hành lấy toàn bộ thực phẩm đang có bên trong tủ ra ngoài.

3.3 Tháo gỡ và làm sạch các khay kệ và giá trưng bày  trong tủ mát

Sau khi lấy hết thực phẩm ra bên ngoài thì bạn tiến hành tháo các khay, kệ ra để vệ sinh. Bạn có thể dùng một ít nước rửa chén, một chút giấm, hay dung dịch vệ sinh chuyên dụng dành cho tủ mát và một miếng mút lau rửa sạch sẽ toàn bộ các khay, kệ và giá trưng bày.

Khi vệ sinh xong bạn nhớ lau khô các khay, kệ hoặc đặt chúng ở nơi thoáng mát, sạch sẽ cho ráo nước.

3.4 Vệ sinh phần bên trong tủ mát

Cần chú ý vệ sinh sạch sẽ phần bên trong tủ mát
Cần chú ý vệ sinh sạch sẽ phần bên trong tủ mát

Nơi thường xuyên xảy ra tình trạng ẩm ướt, đọng nước là trên các thành tủ, khay kệ nên hãy chọn cho một miếng vải khô hoặc mút mềm thấm hút tốt để lau khô trước.

Sau đó, bạn cũng nên dùng khăn sạch và chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc dùng giấm để làm sạch tất cả bên trong tủ mát nhằm loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn và nấm mốc, rồi hong khô.

3.5 Vệ sinh phía bên ngoài tủ mát

Đối với mặt kính ở trước tủ thì bạn cần dùng khăn và nước vệ sinh mặt kính chuyên dụng để lau sạch phần bề mặt cửa và phần tay cầm là được.

Đối với những bề mặt xung quanh thì bạn nên thấm ướt một miếng vải bằng nước, sau đó vắt khô và lau chùi tủ sạch sẽ. 

3.6 Vệ sinh ống thoát nước trong tủ mát

Lỗ thoát nước trong tủ đông là để lượng nước dư thừa tích tụ bên trong tủ có thể chảy ra ngoài. Trước khi lau chùi cần kiểm tra xem lỗ thoát nước có dị vật không? Nếu có, lấy thanh đũa hay nhíp để lấy dị vật ra khỏi lỗ, trách bít tắc lỗ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của tủ

3.7 Gắn lại các khay kệ và sắp xếp lại thực phẩm vào trong tủ 

Sau khi hoàn thành các bước từ bước 1 đến bước 7 , tiếp theo bạn sẽ thực hiện lắp lại các khay kệ đã khô ráo vào trong tủ mát, tiếp đến bạn cần cắm điện tủ mát trước khoảng 45 -01 tiếng để bên trong tủ mát có đủ hơi lạnh rồi mới đem thực phẩm  phân loại và sắp xếp vào lại tủ mát theo nhu cầu sử dụng.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách vệ sinh tủ mát tại nhà siêu đơn giản và an toàn dành cho bạn. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn vệ sinh tủ một cách hiệu quả nhất để đảm bảo chất lượng thực phẩm khi sử dụng cũng như làm tăng tuổi thọ của tủ mát.

Trả lời