Lỗi robot hút bụi không chạy khắc phục như thế nào?

Lỗi robot hút bụi không chạy khắc phục như thế nào?

Hiện nay, robot hút bụi được sử dụng rất phổ biến, là “trợ thủ đắc lực” trong việc dọn dẹp nhà cửa. Nhưng trong quá trình sử dụng robot hút bụi thì không tránh khỏi việc xảy ra các lỗi khiến cho robot hút bụi không chạy. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến cho robot hút bụi không chạy 

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho robot của bạn không chạy: 

  • Đầu tiên là nguồn pin của robot hút bụi nhà bạn đang gặp tình trạng pin yếu do lần sử dụng trước bạn quên không sạc. Trong một số trường hợp khác, pin không di chuyển về dock sạc do pin đã bị chai và hỏng nên cần thay pin mới.
  • Nguyên nhân khiến cho robot hút bụi không chạy cũng có thể đến từ việc bạn không thường xuyên vệ sinh hộp đựng rác và chổi. Trong quá trình dọn dẹp trên bề mặt sàn nhà, robot đã hút được rất nhiều bụi  làm cho hộp đựng rác đầy nên không thể di chuyển được.
  • Do khe cắm sạc bám bụi lâu ngày gây nên ổ cắm bị lỏng cũng là nguyên nhân phổ biến. Tình trạng này làm cho chất lượng sạc kém và giảm tuổi thọ của robot hút bụi.
  • Ngoài các nguyên nhân trên robot hút bụi không chạy còn là do va đập từ các vật dụng trong gia đình bạn. Khi va chạm vào một vật thể lạ, robot hút sẽ tự di chuyển sang hướng khác. Nhưng va chạm nhiều cũng ảnh hưởng các linh kiện bên trong, lâu ngày các linh kiện sẽ hỏng dẫn đến  việc robot hút bụi không chạy   

Cách khắc phục lỗi robot hút bụi không chạy được

Bạn đã hiểu rõ về nguyên nhân khiến robot không chạy được, vậy làm thế nào để khắc phục lỗi này ngay tại nhà? Cùng chúng tôi kiểm tra một số gợi ý dưới đây nhé:

Thường xuyên kiểm tra nguồn pin

Tất cả các loại robot hút bụi sẽ không hoạt động được khi phần trăm pin dưới 20%, 30%. Ngoài ra cũng có thể do robot di chuyển sai hướng dock sạc hoặc ổ cắm sạc bị lỏng khiến cho robot hút bụi không tiếp nhận nguồn điện. Từ đó dẫn đến chất lượng sạc kém làm cho nguy cơ pin nhanh hỏng. 

Khi pin đã bị chai đồng nghĩa với việc bạn cần thay cho robot hút bụi pin mới để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Vậy nên hãy cẩn thận kiểm tra nguồn pin và sạc đầy pin trước khi sử dụng. 

Kiểm tra nguồn pin là việc cần thường xuyên làm
Kiểm tra nguồn pin là việc cần thường xuyên làm

Vệ sinh hộp đựng rác và chổi

Trong quá trình sử dụng robot hút bụi, vệ sinh hộp đựng rác và chổi cũng rất cần thiết. Bạn cần lưu ý việc vệ sinh robot hút bụi thường xuyên.

Quá trình hoạt động của robot hút bụi là làm sạch sâu và không bỏ sót một chi tiết nào trên bề mặt sàn nhà. Vậy nên không thể tránh khỏi việc rác, tóc của các thành viên trong gia đình và lông của thú cưng nhà bạn đọng lại trong hộp đựng rác làm cho robot hút bụi không chạy. 

Ngoài việc kiểm tra nguồn pin trước khi sử dụng, bạn cũng cần vệ sinh cả hộp đựng rác và chổi sạch sẽ, để tăng hiệu suất hoạt động của robot hút bụi.

Cần thường xuyên kiểm tra hộp đựng rác và chổi
Cần thường xuyên kiểm tra hộp đựng rác và chổi

Cần kiểm tra khe cắm sạc

Ngoài hộp đựng rác và chổi, khe cắm sạc cũng có khả năng bị bụi bám vật thể lạ kẹt trong các chân sạc làm ảnh hưởng tới chất lượng của nguồn sạc. 

Khi gặp tình trạng pin không lên nguồn, bạn cần vệ sinh khe cắm sạc của robot hút bụi sau đó khởi động lại để kiểm tra thiết bị một lần nữa. Để tránh trường hợp không tiếp xúc chân pin, chân sạc.

Bạn cần vệ sinh thường xuyên kiểm tra vị trí này, đảm bảo chân sạc luôn sạch sẽ để tiếp cận nguồn điện một cách tốt nhất, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của robot hút bụi. 

Kiểm tra khe cắm sạc, đảm bảo tiếp cận nguồn điện
Kiểm tra khe cắm sạc, đảm bảo tiếp cận nguồn điện

Tránh va đập từ các vật dụng khác

Đến nay các dòng robot hút bụi đã có tính năng tránh các vật cản trở, thiết lập bản đồ. Nhưng đôi khi robot không tránh được các vật thể khiến cho robot hút bụi phải dừng hoạt động. Ngoài ra, một robot hút bụi phiên bản cũ chưa có tính năng tránh vật cản nên khi gặp vật cản thì cơ chế hoạt động của robot hút bụi sẽ tự động dừng di chuyển.

Nguyên lý làm việc sẽ trực tiếp dừng lại khi robot hút bụi gặp vật cản trở. Không những bị cản trở đường đi, robot hút bụi gặp các vật cản sẽ tạo nên những vết xước trên thân khi gặp chướng ngại vật.

Đảm bảo robot hút bụi tránh va đập từ các vật dụng khác
Đảm bảo robot hút bụi tránh va đập từ các vật dụng khác

Bạn cần sắp xếp các vật dụng hay nội thất trong nhà phù hợp với nguyên lý làm việc của robot hút bụi. Đồng thời, bạn nên thay đổi thói quen để đồ đạc bừa bãi dưới sàn nhà, làm ảnh hưởng đến hoạt động của robot, khiến robot hút bụi không chạy.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã tìm ra nguyên nhân khiến robot hút bụi không chạy và có thể tự khắc phục ngay tại nhà. Nếu quan tâm các dòng sản phẩm robot hút bụi thì hãy ghé thămwebsite:  https://dienmayducthanh.com/ để tham khảo các dòng sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất nhé!

Trả lời