Nguyên nhân và cách hạn chế tủ đông đóng tuyết không phải ai cũng biết

Nguyên nhân và cách hạn chế tủ đông đóng tuyết không phải ai cũng biết

Khi bạn sử dụng tủ đông hay gặp phải tình trạng tủ bị đóng lớp tuyết dày. Vệ sinh tủ chỉ mang tính tạm thời bởi sau đó tủ đông lại đóng tuyết rất nhanh. Vậy đâu là nguyên nhân và cách hạn chế tủ đông đóng tuyết là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm được nhiều thông tin chi tiết hơn về vấn đề trên.

1, Tủ đông đóng tuyết ảnh hưởng như thế nào?

Tủ đông bị đóng tuyết khiến cho không gian bên trong tủ bị hạn chế, thực phẩm bảo quản trong tủ cũng bị ảnh hưởng.

Khi bị đóng tuyết, tủ đông sẽ phải làm việc với công suất nhiều hơn, hao phí nhiều điện năng hơn.

Ngoài ta việc tủ đông đóng tuyết còn gây cản trở khí lạnh lưu thông, thực phẩm không được trữ đông dẫn tới hỏng hóc.

Người dùng cũng sẽ gặp khó khăn trong việc vệ sinh tủ đông, tốn nhiều thời gian và công sức để dọn lớp tuyết bám dày trên thành tủ.

Tủ đông đóng tuyết gây cản trở khí lạnh lưu thông
Tủ đông đóng tuyết gây cản trở khí lạnh lưu thông

2, Nguyên nhân tủ đông đóng tuyết

 • Để thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho tủ đông đóng tuyết đó chính là việc người dùng hay để các thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ. Việc này sẽ dẫn đến nhiệt độ của tủ tăng lên. Độ ẩm cao tạo thành lớp tuyết bao quanh thực phẩm và trong lòng tủ. 

Chính vì vậy, tủ đông sẽ nhanh chóng bị bao phủ bởi lớp tuyết dày, giảm hiệu quả làm lạnh, đồng thời tủ tiêu thụ lượng điện năng nhiều hơn.

 • Đệm cao su của cửa tủ bị hỏng

Đệm cao su của cửa tủ có tác dụng duy trì nhiệt độ bên trong tủ và hạn chế nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên tủ đông sau thời gian dài sử dụng, đệm cao su thường gặp phải các hiện tượng lỗi hoặc hỏng hóc khiến tủ không được đóng chặt. Khi đó không khí bên ngoài sẽ dễ dàng xâm nhập vào tủ, gây nên tình trạng tủ bị đóng tuyết.

Gioăng tủ bị hở làm tủ đông đóng tuyết
Gioăng tủ bị hở làm tủ đông đóng tuyết
 • Tủ bị hở hoặc mở tủ liên tục

Tủ bị hở hoặc mở tủ liên tục, khiến cho nhiệt độ của tủ tăng cao, tình trạng tuyết đóng nhiều bám vào các thành tủ đông. Điều này đồng nghĩa với việc tủ phải làm việc với công suất lớn hơn để cấp đủ nhiệt độ làm đông cho thực phẩm bên trong tủ.

Chính vì vậy mà các tủ đông chất lượng luôn được nhà sản xuất tích hợp thêm khoá an toàn tại cánh tủ. Ngoài ra còn có thêm gioăng cao su giúp cho cánh tủ được đóng kín và nhiệt độ bên trong tủ luôn ở điều kiện lý tưởng nhất.

 • Lỗ xả nước bị tắc

Lỗ xả nước bị tắc do bị bám bẩn lâu ngày làm cho độ ẩm bên trong tủ tăng cao. Nước xả từ tủ không thoát được ra bên ngoài gây nên hiện tượng tủ đông bị đóng tuyết.

 • Thiết bị bên trong tủ bị hỏng

Một số các thiết bị bên trong tủ bị hỏng hóc gây ra hiện tượng đóng tuyết ở tủ đông như:

 • Đứt cầu chì nhiệt: Cầu chì nhiệt có tác dụng kiểm soát bộ phận xả. Tuy nhiên khi cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả này sẽ ngừng hoạt động. Từ đó gây ra hiện tượng đóng tuyết ở tủ đông.
 • Rơ le xả (Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá: Bộ phận này có nhiệm vụ làm nóng xả tuyết hoặc làm lạnh tủ đông. Bộ phận này bị hỏng hóc làm gián đoạn quá trình xả tuyết. 

3, Cách hạn chế tủ đông đóng tuyết

 • Kiểm tra cửa tủ

Sau khi đóng tủ, bạn cần kiểm tra xem tủ đã kín hay chưa. Nếu bạn để nhiều thực phẩm bên trong tủ sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tủ bị kênh hở khiến cho nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài.

Ngoài ra thường xuyên kiểm tra đệm cao su hay gioăng tủ. Nếu có hư hỏng để kịp thời xử lý và thay thế.

 • Vệ sinh tủ thường xuyên

Vệ sinh tủ thường xuyên sẽ giúp cho tủ sạch sẽ và thông thoáng. Nhờ đó mà tủ có thể hạn chế được lớp tuyết bám bên trong tủ.

Vệ sinh tủ giúp cho khí lạnh được lưu thông dễ dàng. Các thực phẩm đều được làm đông và bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

Ngoài ra vệ sinh thường xuyên để tránh việc các vết bẩn đọng lại gây tắc đường ống dẫn nước.

 • Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Khi sắp xếp thực phẩm, bạn cần nên tránh để ở những lỗ thông gió để khí lạnh được lưu thông nhiều hơn.

Bạn không nên để các thực phẩm còn nóng vào trong tủ. Và bạn cũng nên sắp xếp thực phẩm vào trong tủ theo đúng dung tích, không nên để quả nhiều khiến cho tủ bị kênh, hở, ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong cũng như tuổi thọ của tủ.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ đông gọn gàng
Sắp xếp thực phẩm trong tủ đông gọn gàng
 • Dùng dầu thực vật giảm khả năng đóng tuyết

Bạn có thể thoa một lớp dầu thực vật xung quanh các thành tủ tạo ra độ trơn. Điều này giúp giảm khả năng đóng tuyết ở tủ đông.

Trên đây là nội dung về nguyên nhân và cách hạn chế tủ đông đóng tuyết. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã biết thêm về cách để hạn chế tủ đông của gia đình mình bị đóng tuyết. Qua đó giúp cho tủ đông hoạt động hiệu quả và thực phẩm được bảo quản một cách an toàn nhất.

Trả lời