Robot hút bụi nhanh hết pin thì xử lý như thế nào?

Robot hút bụi nhanh hết pin thì xử lý như thế nào?

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, robot hút bụi ra đời giúp cho việc dọn dẹp nhà cửa trở lên sạch sẽ và tiết kiệm thời gian hơn. Trong quá trình sử dụng sản phẩm này, bạn sẽ gặp một số tình trạng mà không biết xử lý thế nào, trong đó có tình trạng robot hút bụi nhanh hết pin. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Nguyên nhân khiến robot hút bụi nhanh hết pin

Tình trạng robot hút bụi nhanh hết pin có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Nguồn điện cho trạm sạc có vấn đề

Ổ cắm bị lỏng khiến cho điện không thể dẫn tới robot, điều đó khiến robot không được sạc đủ điện và bị tụt pin nhanh. 

Bạn cũng nên kiểm tra phần dây nguồn xem có phải dây đã bị chuột cắn hay đứt ngầm bên trong không.

  • Mặt sàn có nhiều vật cản

Khi mặt sàn có quá nhiều vật cản, đường đi của robot sẽ dài hơn do phải né tránh những vật cản phía trước. Chính vì vậy mà quãng đường robot di chuyển sẽ phải dài hơn, gây tốn pin nhanh.

Robot hút bụi nhanh hết pin vì bị vật cản làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc
Robot hút bụi nhanh hết pin vì bị vật cản làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc
  • Vị trí tiếp xúc giữa robot hút bụi và trạm sạc bị bẩn

Một trong những lý do phổ biến chính là vị trí tiếp xúc giữa robot và trạm sạc bị bẩn. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình sạc khiến robot không được sạc đầy hay thậm chí là không được sạc.  

  • Pin chai sau khi sử dụng một thời gian

Dung lượng pin không tồn tại mãi mãi mà chúng có xu hướng sẽ giảm dần theo số lần sạc. Sau nhiều lần sử dụng sẽ khiến cho pin của robot hút bụi bị chai đi và khiến dung lượng pin không còn được như ban đầu.

Để hoàn thành công việc của mình, robot cần phải sạc nhiều lần hơn. Điều này cũng gây ra hiện tượng pin ảo khiến robot không kịp trở về với dock sạc đã hết pin.

  • Người dùng tắt nguồn không đúng cách sau một thời gian dài sử dụng

Pin của robot hút bụi cũng giống như các thiết bị điện tử khác. Trong một thời gian dài nếu bạn không sử dụng mà không tắt nguồn, robot vẫn sử dụng pin cho các tác vụ chờ cho đến khi pin cạn hoàn toàn. Nếu để tình trạng này quá lâu, pin sẽ rơi vào trạng thái đói, và không thể cầm pin trong những lần sạc tiếp theo.

Để tránh trường hợp này, tất cả các nhà sản xuất đều có thiết kế một công tắt nguồn trên thân robot. Bạn hãy sạc đầy pin cho robot, sau đó tắt nguồn hoàn toàn. 

Biện pháp khắc phục khi robot hút bụi nhanh hết pin

Dưới đây là những biện pháp được áp dụng khi robot hút bụi gặp tình trạng hết pin nhanh:

Giữ nút nguồn để khởi động lại

Bạn hãy nhấn nút nguồn và giữ trong vòng 5 đến 10 giây để khởi động lại robot, sau đó cho sạc pin và chờ đợi.

Giữ nút nguồn để khởi động lại robot hút bụi
Giữ nút nguồn để khởi động lại robot hút bụi

Chuyển dock sạc robot tới ổ cắm khác tốt hơn

Nếu nguyên nhân do ổ cắm bị hư hại, bạn nên di chuyển robot hút bụi tới một ổ cắm khác tốt hơn để sạc pin.

Nếu là do chuột cắn đứt dây hoặc do dây đứt ngầm, bạn nên liên lạc với trung tâm bảo hành để nhân viên hỗ trợ sửa chữa sản phẩm.

Dọn bớt những vật bừa bộn trên mặt sàn

Bạn nên dọn bớt những vật bừa bộn trên mặt sàn để giúp hạn chế bớt năng lượng tiêu hao cho quá trình robot né các vật cản. Điều này sẽ giúp cho robot làm sạch tối ưu hơn và tránh hao tốn điện năng gây nhanh hết pin.

Vệ sinh phần tiếp xúc giữa robot và trạm sạc

Việc khắc phục khi tiếp điểm của robot hút bụi với trạm sạc bị bẩn khá đơn giản. Bạn hãy lấy khăn sạch lau kỹ đến khi lớp đồng tiếp xúc sẵn sàng trở lại. Sau khi lau xong, hãy thử đặt robot vào trạm sạc để xem đèn có sáng lên hay không.

Thay pin mới cho robot hút bụi

Để khắc phục cho tình trạng pin robot đã cũ và bị chai pin, cách duy nhất bạn cần làm đó chính là thay pin mới cho robot hút bụi. Hãy tìm đến những nơi cung cấp linh kiện thay thế chính hãng để mua pin, robot sẽ tiếp tục trở lại hoạt động ổn định và năng suất hơn.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho robot hút bụi của bạn nhanh hết pin. Vấn đề phổ biến nhất chỉ đơn giản là pin đã quá cũ để duy trì hoạt động như mong đợi. Bạn cần phải thay pin mới cho robot hút bụi nếu pin đã quá cũ.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên giúp bạn có cách xử lý khi robot hút bụi nhanh hết pin. Đặc biệt, sạc pin đúng cách sẽ tránh được tình trạng chai pin, giúp robot hút bụi được cung cấp đủ năng lượng để hoạt động hiệu quả nhất.

Trả lời