[So sánh] Tivi OLED và QLED khác nhau như thế nào? 

[So sánh] Tivi OLED và QLED khác nhau như thế nào? 

Người dùng hiện nay có ngày càng nhiều những lựa chọn tivi công nghệ cao, trong đó OLED và QLED là hai lựa chọn phổ biến nhất. Vậy OLED và QLED là gì? Tivi OLED và QLED khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm công nghệ màn hình phù hợp nhất với bạn trong nội dung bài viết dưới đây.

Tivi OLED và QLED là gì?

OLED là từ viết tắt của Organic Light Emitting Diode hay đi-ốt phát sáng hữu cơ, khác với các tấm nền LED thông thường, OLED không cần có đèn nền để hoạt động. Thay vào đó, màn hình OLED có một lớp hợp chất hữu cơ bao gồm rất nhiều pixel OLED nhỏ tạo ra ánh sáng và màu sắc riêng.

QLED là công nghệ màn hình được nhiều nhà sản xuất sử dụng vì có màu sắc chính xác hơn và độ sáng cực đại cao hơn so với các bộ đèn LED thông thường. Chữ ‘Q’ trong QLED là viết tắt của Chấm lượng tử – một lớp hạt nano giúp tăng cường màu sắc và độ sáng.

Màn hình tivi OLED (nguồn: internet)
Màn hình tivi OLED (nguồn: internet)

6 tiêu chí so sánh tivi OLED và QLED khác nhau như thế nào

Trong phần này chúng ta cùng so sánh 6 tiêu chí để thấy được những điểm khác nhau của tivi OLED và QLED
Độ tương phản và sắc nét

Độ tương phản được hiểu là sự khác biệt giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi mua tivi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh mà bạn trải nghiệm.

OLED có thể tắt từng pixel riêng lẻ để tạo ra độ tương phản vô hạn. Ngoài ra, màn hình OLED không bị tác động bởi các vùng làm mờ cục bộ và đèn nền nên chúng có độ sắc nét tốt hơn bất kỳ công nghệ màn hình nào khác.

Ngược lại với OLED, màn hình QLED phải làm mờ từng phần của đèn nền để tạo ra màu tối, do vùng làm mờ cục bộ này lớn hơn các pixel riêng lẻ nên nó sẽ khiến hàng nghìn pixel bị ảnh hưởng, dẫn đến màn hình QLED có độ tương phản thấp hơn.

Cơ chế đèn nền

Vì các pixel QLED không tự phát sáng nên chúng cần có đèn nền để hiển thị màu sắc và ánh sáng. Đèn nền đó thường mạnh nên màn hình QLED thường sáng và rất sống động ngay cả khi sử dụng vào ban ngày.

Ngược lại, các pixel hữu cơ của OLED không thể tạo ra cùng mức độ sáng với đèn nền nên độ sống động của màu sắc cũng kém hơn QLED.

Kiểu dáng màn hình

Nhờ sử dụng tấm panel OLED cực mỏng và không cần đèn nền nên tivi OLED có trọng lượng nhẹ, mỏng hơn và có thể uốn cong (màn hình cong) nên có thể treo tivi lên tường nếu cần thiết. Tuy nhiên, nhiều dòng tivi QLED hiện đại cũng có độ mỏng, gọn và những thiết kế màn hình cong đẹp mắt không hề thua kém tivi OLED.

Công nghệ hình ảnh

Chất lượng hình ảnh được quyết định bởi các thông số kỹ thuật như: Độ phân giải, không gian màu, mật độ điểm ảnh, tỷ lệ tương phản, độ sáng tối đa và HDR.

Cả QLED và OLED đều có thể có độ phân giải màn hình 4K/8K, dải màu rộng và mật độ điểm ảnh khá tốt. Tuy nhiên tivi OLED sử dụng lớp nano Quantum Dot kết hợp với đèn nền LED nên độ chính xác của màu sắc cao hơn, độ sáng tốt hơn và độ bão hòa tốt hơn. 

Tivi OLED và QLED khác nhau như thế nào (nguồn: internet)
Tivi OLED và QLED khác nhau như thế nào (nguồn: internet)

Góc nhìn

Màn hình QLED gặp phải hiện tượng suy giảm độ sáng và màu sắc khi xem từ các góc rộng – hiệu ứng này tăng lên khi góc nhìn hẹp hơn. Trong khi đó trải nghiệm xem tivi OLED từ các góc khuất hầu như không thay đổi.

Độ bền

Nhìn chung TV QLED có độ bền tốt hơn vì không có bộ phận nào của tivi có thể dễ dàng bị hỏng trong quá trình sử dụng. Ngược lại, màn hình OLED dễ bị lưu ảnh nếu hình ảnh tĩnh được hiển thị trong thời gian dài.

Ngoài ra các pixel hữu cơ của OLED rất nhạy cảm với độ ẩm nên khả năng hiển thị sẽ kém dần, còn QLED với các chấm lượng tử lại có độ bền khá cao trước tác động của môi trường bên ngoài.

Giá bán

Sự chênh lệch về giá giữa OLED và QLED đã giảm theo cấp số nhân trong những năm qua. Các sản phẩm hiện nay (cả QLED và OLED) có giá hợp lý hơn rất nhiều. Tuy nhiên do chi phí sản xuất cao nên giá của tivi OLED vẫn cao hơn tivi QLED.

Nên mua tivi OLED hay QLED

Cả OLED và QLED đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, việc lựa chọn tivi nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của chính người sử dụng.

Nếu bạn cần một chiếc tivi cho chất lượng hình ảnh tốt, đạt độ đen sâu hoàn hảo, phù hợp với những không gian rộng rãi, sang trọng mà vẫn tiết kiệm điện thì OLED là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Tivi LG OLED evo G2 55 inch (nguồn: internet)
Tivi LG OLED evo G2 55 inch (nguồn: internet)

Nếu bạn cần mua một chiếc tivi có giá thành vừa phải, độ bền tốt, đa dạng mẫu mã, phù hợp với mọi không gian và cho những trải nghiệm xem tươi sáng, nhiều màu sắc vào ban ngày thì nên lựa chọn tivi QLED.

Trong bài viết trên chúng ta đã cùng tìm hiểu “Tivi oled và qled khác nhau như thế nào”. Khi xét trên tất cả các khía cạnh thì không có câu trả lời cụ thể cho vấn đề “ Nên mua tivi OLED hay QLED?”, tất cả đều phụ thuộc nhu cầu cá nhân và khả năng tài chính của người sử dụng.

Trả lời