Tủ mát bị đóng đá, làm thế nào để khắc phục?

Tủ mát bị đóng đá, làm thế nào để khắc phục?

Tủ mát bị đóng đá là một tình trạng thường gặp và phổ biến trong khi sử dụng tủ lạnh. Vậy nguyên nhân gì dẫn đến tủ mát bị đóng đá? Nếu gặp phải tình trạng này, làm thế nào để bạn khắc phục nhanh chóng và hiệu quả? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tủ mát bị đóng đá là hiện tượng như thế nào?

Đóng đá là hiện tượng tuyết trắng xuất hiện trên thành tủ mát và bám trên bề mặt thực phẩm trong tủ. Lúc đầu, tình trạng bị đóng tuyết này xuất hiện ít nên bạn không chú ý đến hoặc cho rằng không cần thiết phải xử lý. Nhưng về lâu dài, tuyết đóng ngày càng dày sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động và hiệu suất của tủ lạnh.

Hiện tượng tủ mát bị đóng tuyết
Hiện tượng tủ mát bị đóng tuyết

Nguyên nhân tủ mát bị đóng đá

Bình thường khi bạn cài đặt nhiệt độ tủ phù hợp thì tủ sẽ không có tuyết hoặc có nhưng rất ít. Nếu bỗng nhiên tủ mát của bạn đóng đá nhiều và dày thì khi đó chúng ta cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để kịp thời xử lý. 

  1. Tủ mát bị quá tải thức ăn

Việc tủ chứa quá nhiều thức ăn và người dùng không biết cách bố trí sao cho hợp lý sẽ cản trở hơi lạnh từ quạt gió khiến luồng khí không được lưu thông đều. Các thực phẩm ở gần dàn lạnh thì chắn khí lạnh, dẫn đến việc quá tải khí lạnh và bị đóng đá. Trong khi đó, những thực phẩm ở xa lại không nhận được khí lạnh và được bảo quản tốt.

Tủ mát bị quá tải thức ăn
Tủ mát bị quá tải thức ăn
  1. Bộ cảm nhiệt bị hỏng

Bộ cảm biến nhiệt (Thermostat) giữ vai trò điều chỉnh và duy trì nhiệt độ phù hợp cho tủ. Khi nhiệt độ của tủ đã đạt mức yêu cầu, thermostat sẽ ngắt hoạt động của block. Còn khi tủ chưa mát, thermostat sẽ cho block hoạt động để tiếp tục tạo hơi lạnh. Vì thế, khi thermostat bị hỏng thì block sẽ hoạt động liên tục, nhiệt độ tủ lạnh sâu làm tủ mát bị đóng tuyết.

  1. Cầu chì nhiệt bị hỏng

Để tránh tủ mát làm việc quá công suất và phát nhiệt, nhà sản xuất luôn cung cấp cho tủ một cầu chì nhiệt để tủ mát không làm việc quá công suất và phát nhiệt. Khi dòng điện hoặc nhiệt độ tủ mát tăng đột ngột cầu chì nhiệt (rơ le) sẽ ngắt điện dẫn vào tủ. Nếu cầu chị nhiệt bị hỏng thì bộ phận xả đá cũng sẽ ngừng hoạt động dẫn đến hiện tượng đóng tuyết trong tủ mát. Và cầu chì nhiệt có thể bảo vệ tủ mát nếu bộ cảm biến nhiệt bị hỏng.

  1. Cài đặt nhiệt độ không hợp lý

Việc cài đặt nhiệt độ không hợp lý, đặc biệt là thiết lập nhiệt độ quá thấp làm tủ mát phải chịu luồng khí lạnh mạnh. Dù ngăn mát không thể tạo đá, nhưng vẫn có thể để lại một lớp tuyết mỏng bám trên bề mặt thức ăn và khiến thức ăn bị đông lạnh như để ở ngăn đá.

Hậu quả của tủ mát bị đóng đá

Nếu không nhanh chóng xử lý hiện tượng tủ mát bị đóng tuyết sẽ có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của tủ, lãng phí điện năng và phát sinh thêm những chi phí sửa chữa khác

  1. Tiêu tốn nhiều năng lượng

Vì lớp tuyết đã chặn dàn lạnh khiến khí lạnh không thể thoát ra bên ngoài, việc này làm tủ mát phải hoạt động liên tục với công suất lớn nên sẽ thụ một lượng điện lớn hơn bình thường.

Tủ mát bị đóng đá sẽ làm tiêu tốn nhiều năng lượng của tủ lạnh
Tủ mát bị đóng đá sẽ làm tiêu tốn nhiều năng lượng của tủ lạnh
  1. Giảm khả năng làm lạnh

Công suất hoạt động của tủ sẽ bị ảnh hưởng xấu khi tủ mát bị đóng tuyết quá lâu và không được khắc phục. Vì tủ luôn phải hoạt động với công suất lớn nên khả năng làm lạnh của tủ giảm dần.

  1. Giảm tuổi thọ của tủ mát

Nếu tình trạng tủ mát bị đóng tuyết diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến các linh kiện phải làm việc quá tải và làm giảm tuổi thọ của tủ mát.

  1. Làm hỏng thực phẩm

Có một số loại thực phẩm chỉ có thể được bảo quản ở mức nhiệt nhất định. Nếu để chúng trong tủ mát bị đóng tuyết quá lâu, thực phẩm có thể sẽ bị hỏng. Ngược lại, nếu tủ chỉ đóng tuyết ở một số ngăn và không làm lạnh ở một số ngăn khác, những thực phẩm không nhận được hơi lạnh cũng sẽ hỏng nhanh hơn.

Các bước khắc phục tình trạng tủ mát bị đóng đá

Sau đây là các bước giúp bạn khắc phục việc tủ mát bị đóng tuyết nhanh chóng và hiệu quả.

Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh

Kiểm tra nhiệt độ tủ mát
Kiểm tra nhiệt độ tủ mát

Việc đầu tiên cần làm khi thấy tủ mát bị đóng tuyết là kiểm tra nhiệt độ. Bạn hãy xem xem có phải nhiệt độ đang quá thấp hay không để điều chỉnh lại cho phù hợp. Nếu nhiệt độ không có gì bất thường thì bạn có thể ngắt điện và tiến hành xả tuyết cho tủ.

Ngắt nguồn điện tủ lạnh

Khi nhiệt độ của tủ đã ở mức hợp lý, nhưng hiện tượng đóng đá vẫn không được xử lý. Bước tiếp theo là ngắt mọi nguồn điện cung cấp cho tủ mát để đảm bảo an toàn khi tiến hành các bước xả đá, sửa chữa tủ và đồng thời cũng để tránh lãng phí điện năng. 

Dọn sạch tủ

Để xả đá bạn cần mang hết thực phẩm trong tủ ra ngoài, bảo quản bằng túi giữ nhiệt hoặc đặt ở những nơi mát trong nhà.

Xả đá tủ mát

Bước kế tiếp bạn cần đem hết các khay, kệ trong tủ ra ngoài rồi đặt một ca nước nóng trong tủ. Hơi nước bốc ra từ ca nước nóng sẽ giúp đá tan nhanh hơn. Khi tuyết tan sẽ chảy ra rất nhiều nước, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ để hứng và dọn sạch lượng nước này. Cuối cùng, bạn tiến hành lau toàn bộ tủ bằng khăn sạch, rồi làm khô tủ bằng khăn khô hoặc sử dụng quạt gió để lòng tủ nhanh chóng khô ráo.

Kết nối điện lại

Sau khi lắp xong các ngăn kệ và tủ mát đã khô ráo bạn hãy kết nối nguồn điện. Đợi nhiệt độ trong tủ đạt mức yêu cầu, bạn có thể sắp xếp lại thực phẩm vào tủ và tiếp túc bảo quản như bình thường.

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân tủ mát bị đóng đá, có cách xử lý kịp thời và để tủ mát luôn hoạt động tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua tủ lạnh hãy truy cập ngay vào website của Đức Thanh.

Trả lời