Tủ mát không lạnh: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhất

Tủ mát không lạnh: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhất

Tủ mát là thiết bị giúp bảo quản thức ăn tươi ngon. Tuy nhiên, việc tủ mát không tạo hơi lạnh sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và khiến thực phẩm bị hỏng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc tủ mát không lạnh và cách xử lý lỗi này như thế nào? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nhận được câu trả lời nhé.

1. Tại sao tủ mát không lạnh?

Tình trạng tủ mát không lạnh xảy ra rất phổ biến và thường do một số lý do chính như sau:

Nguồn điện yếu hoặc bị mất kết nối

Nguyên nhân đầu tiên rất nhiều người gặp phải là giắc cắm điện bị lỏng, đường dây điện nối với tủ mát bị đứt làm tủ mát mất nguồn hoặc do nguồn cung cấp điện yếu khiến tủ mát không thể hoạt động ổn định. 

Khi nguồn điện mất kết nối hay kết nối yếu với tủ mát thì khí lạnh sẽ không thể được lưu thông tới các ngăn tầng trong tủ. Ngược lại, khí sẽ thoát ra ngoài mỗi khi bạn mở tủ và khiến tủ mát không lạnh, mất dần hơi lạnh ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm.

Tủ mát không lạnh do nguồn điện gặp vấn đề
Tủ mát không lạnh do nguồn điện gặp vấn đề

Gioăng cao su cửa tủ mát bị hở

Nguyên nhân khác gây ra lỗi tủ mát bạn cần biết là do gioăng cao su cửa tủ bị hở làm hơi lạnh bên trong bị thoát ra nhiều. 

Đây là bộ phận giúp giữ hơi lạnh ổn định bên trong và ngăn không để hơi thoát ra bên ngoài. Do vậy, gioăng cao su bị lỏng, không bám chặt vào cửa tủ sẽ khiến tủ mát không còn lạnh như ban đầu cũng như tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Lỗi tủ mát do gioăng cao su bị lỏng
Lỗi tủ mát do gioăng cao su bị lỏng

Tủ mát bị đóng tuyết dày

Một nguyên nhân khác mà bạn cần để ý trong quá trình sử dụng làm tủ mát không lạnh là việc tủ bị đóng tuyết dày. 

Vệ sinh không thường xuyên cho tủ mát sẽ tự tạo nhiều mảng tuyết dày xung quanh do hơi nước từ thực phẩm tiết ra. Tuyết đóng ở vị trí lưu thông khí lạnh làm tủ mát bị đóng đá và ngăn cản hơi lạnh truyền đi trong tủ.

Hiện tượng tủ mát đóng tuyết làm cản hơi lạnh lưu thông
Hiện tượng tủ mát đóng tuyết làm cản hơi lạnh lưu thông

Tủ mát hết gas

Nếu tủ mát của bạn không phải vì các nguyên nhân trên mà lỗi không làm mát thì có khả năng cao tủ mát đã bị hết gas dẫn đến hoạt động máy yếu. Tình huống này có thể xảy ra theo 2 hướng là hết gas vì sử dụng lâu và rò rỉ gas do thủng dàn lạnh.

Block tủ mát bị hỏng

Block tủ mát là bộ phận khá quan trọng chỉ máy nén bên trong tạo ra hơi lạnh trực tiếp giúp bảo quản thực phẩm. Việc tủ mát bị hư hỏng block máy khiến chức năng làm lạnh bị ảnh hưởng và không hoạt động. 

Đồng thời, block tủ mát bị hỏng có thể lý giải phần lớn là do máy hoạt động quá công suất từ thói quen sinh hoạt của người dùng. Khi tủ mát chứa quá nhiều thực phẩm bảo quản, khí lạnh rất khó lưu thông và hơi lạnh bị dồn nén gây áp lực làm block tủ mát hư hỏng.

Block tủ mát ảnh hưởng đến chức năng làm lạnh
Block tủ mát ảnh hưởng đến chức năng làm lạnh

Quạt gió bị hỏng

Quạt gió là linh kiện giúp lưu thông khí lạnh trong tủ mát nên khi hỏng sẽ làm hơi lạnh từ dàn lạnh không thể truyền được vào các ngăn tủ mát. Dấu hiệu của việc quạt gió hỏng là khi phát ra tiếng kêu rít lạ hoặc dừng không chạy.

Quạt gió hỏng ảnh hưởng đến hoạt động làm lạnh của tủ mát
Quạt gió hỏng ảnh hưởng đến hoạt động làm lạnh của tủ mát

2. Hướng dẫn khắc phục lỗi tủ mát không lạnh nhanh chóng

Kiểm tra nguồn điện hệ thống

Khi nghi ngờ tủ mát không lạnh do lỗi nguồn điện nối với tủ mát mất kết nối hay gặp trục trặc, bạn cần quan sát phích cắm điện xem liệu có bị lỏng. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra hệ thống đường dây điện có bị đứt, gặp vấn đề gì hay không. 

Nếu phát hiện đường dây điện bị đứt, bạn cần có biện pháp thay thế kịp thời. Với tình trạng nguồn điện yếu, bạn nên sử dụng máy biến áp giúp ổn định điện áp đầu ra để đảm bảo tủ mát hoạt động bình thường trở lại.

Chú ý đệm cao su ở cửa tủ

Bạn có thể kiểm tra lỗi đệm cao su bằng cách kẹp tờ giấy mỏng vào cánh tủ và thử kéo lên kéo xuống. Nếu tờ giấy dễ dàng trượt và di chuyển thì lúc này đệm cao su đã bị hỏng và bạn cần thay thế để khắc phục lỗi.

Dùng giấy kiểm tra đệm cao su tủ mát
Dùng giấy kiểm tra đệm cao su tủ mát

Thay gas nếu cần thiết

Trong trường hợp sử dụng lâu ngày làm tủ mát hết gas, bạn cần mua gas mới để thay thế giúp tủ hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, với tình trạng rò rỉ gas hay hết gas do thủng dàn lạnh thì bạn không nên tự xử lý mà cần liên hệ các trung tâm sửa chữa có uy tín đến hỗ trợ bạn.

Thay gas giúp khắc phục tình trạng tủ mát không lạnh
Thay gas giúp khắc phục tình trạng tủ mát không lạnh

Rã đông tuyết dày đóng trong tủ

Khi quan sát thấy tuyết dày đóng trong tủ mát thì bạn chỉ cần rút điện tủ mát và để tủ xả tuyết tự nhiên tầm 2-3 tiếng. Sau đó, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ lớp tuyết đóng trên tủ và tiến hành sử dụng như thường. Lúc này, tình trạng tủ mát không lạnh được khắc phục do hơi lạnh được lưu thông trở lại và truyền đi trong tủ.

Rã đông tuyết và vệ sinh để khắc phục tủ mát không lạnh
Rã đông tuyết và vệ sinh để khắc phục tủ mát không lạnh

Kiểm tra tình trạng động cơ

Nếu bạn đã quan sát và tìm hiểu lỗi tủ mát không lạnh của gia đình mình không thuộc những trường hợp trên thì rất có thể bộ phận của máy có vấn đề và cần chú ý kiểm tra.

Nếu bạn kiểm tra và phát hiện máy nén khí bị hỏng thì không nên tự sửa chữa mà cần nhờ tới nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để khắc phục.

Trong trường hợp phát hiện quạt gió bị hỏng, bạn có thể tự tìm mua sản phẩm mới và thay ngay tại nhà nếu có kinh nghiệm sửa chữa.

Liên hệ nhân viên kỹ thuật để sửa chữa kịp thời
Liên hệ nhân viên kỹ thuật để sửa chữa kịp thời

Trên đây là một số nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục hiệu quả hiện tượng tủ mát không lạnh. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn và chúc bạn sớm khắc phục được tình trạng này.

Trả lời