5+ tác dụng của máy chạy bộ chưa ai nói với bạn

5+ tác dụng của máy chạy bộ chưa ai nói với bạn

Chạy bộ rất tốt nhưng còn tốt hơn nữa khi bạn có một chiếc máy chạy bộ tại nhà khi ngoài trời đang mưa tầm tã. Bài viết bên dưới sẽ mang đến 5+ tác dụng của máy chạy bộ không phải ai cũng chia sẻ với bạn. 

Tác dụng của máy chạy bộ

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe đi kèm với việc có một máy chạy bộ, cộng với một loạt các lợi ích khác nữa, cụ thể như sau:

“Dũng sĩ” diệt mỡ

Chạy bộ giúp đốt mỡ thừa
Chạy bộ giúp đốt mỡ thừa

Chạy trên máy chạy bộ giúp giảm cân cũng như đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn cho khớp gối của bạn – lợi thế của việc tập luyện trên máy chạy. Bạn chạy càng nhanh và càng lâu thì lượng calo cũng như mỡ thừa càng nhanh chóng bị tiêu diệt.

CDC đề xuất 150 phút tập luyện cường độ vừa phải hoặc 75 phút với cường độ cao mỗi tuần. Trong một nghiên cứu khác, bạn sẽ cần chạy bộ hoặc đi bộ trên máy chạy bộ khoảng 8km để đốt cháy 400-600 calo.

Tăng sức mạnh cơ bắp

Tiếp theo, tác dụng của máy chạy bộ là cải thiện sức mạnh cơ bắp. 

Máy chạy bộ chủ yếu được sử dụng để tập luyện tim mạch. Tuy nhiên, máy chạy bộ còn là công cụ lý tưởng để tăng cường cơ bắp bao gồm mông, đùi và bắp chân.

Với các bài tập trên máy chạy bộ, bạn luôn có thể tối ưu hóa các buổi tập cho phù hợp với mục tiêu của mình như tăng độ nghiêng của máy chạy để kéo dài bắp chân và bắt cơ mông làm việc nhiều hơn. 

Chạy giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp
Chạy giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp

Hãy nhớ rằng, các bài tập trên máy chạy bộ “lôi kéo” các nhóm cơ khác nhau trên cơ thể bạn. Ngoài cơ chân, cơ thắt lưng và cơ bụng sẽ hoạt động trong khi tập luyện. Nói cách khác, tập luyện trên máy chạy bộ cũng sẽ làm săn chắc vòng hai của bạn.

Cuối cùng, bạn sẽ tập các bài tập cường độ nhẹ cho lưng, vai và cánh tay. Điều này sẽ xảy ra khi bạn vung tay trong khi chạy trên máy. Để tăng cường độ tập luyện hơn nữa, hãy cầm tạ khi tập trên máy chạy bộ.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Máy chạy bộ cung cấp các bài tập tim mạch với hiệu quả vượt trội, có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn một cách đáng kể. 

Chạy bộ trên máy môn cardio cho một trái tim khỏe mạnh
Chạy bộ trên máy môn cardio cho một trái tim khỏe mạnh

Nếu bạn đang có vấn đề về cholesterol cao hoặc tim mạch, việc luyện tập trên máy chạy có thể giúp chẩn đoán các vấn đề về tim cũng như tắc nghẽn động mạch. Bình thường, cơ thể bạn có thể không biểu hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện đầy áp lực, những triệu chứng đó sẽ dần lộ ra.

Chạy bộ trên máy là một bài tập cardio (các bài tập cải thiện thể lực, sức bền). Các nghiên cứu chứng minh rằng tập cardio có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, chúng có thể tăng cường sức khỏe cũng như sức mạnh cơ tim của bạn. Điều này giúp giảm huyết áp và cho phép tim bơm máu hiệu quả hơn.

Cải thiện tinh thần

Một nghiên cứu về tác động của hoạt động thể chất đối với sức khỏe tinh thần đã chứng minh rằng những người tập thể dục thường xuyên có ít ngày bị trầm cảm hơn mỗi tháng.

Tác dụng của máy chạy bộ lên sức khỏe của bạn - giảm stress
Tác dụng của máy chạy bộ lên sức khỏe của bạn – giảm stress

Trong một nghiên cứu khác, những người bị trầm cảm đã đi bộ trên máy chạy bộ trong 30 phút. Sau 10 ngày, tất cả những người tham gia báo cáo các triệu chứng trầm cảm giảm đáng kể. Điều này cho thấy tập thể dục có tác động đáng kể đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần nói chung.

Tham gia vào các hoạt động thể chất như chạy trên máy chạy bộ sẽ kích hoạt giải phóng endorphin. Đây là hormone hạnh phúc được giải phóng bởi hệ thống thần kinh. Kết quả là tâm trạng của bạn được cải thiện, trong khi các dấu hiệu căng thẳng, trầm cảm và lo lắng giảm đi.

Ảnh hưởng tích cực đến não bộ và trí nhớ

Một tác dụng của máy chạy bộ khác là nâng cao khả năng của não bộ.

Khi bước qua tuổi 30, tốc độ xử lý suy nghĩ và khả năng ghi nhớ bắt đầu suy giảm. Điều này là do giảm số lượng tế bào não và tế bào thần kinh truyền thông tin. Vì lý do này, việc nhớ tên hoặc học những điều mới ở độ tuổi này có thể mất nhiều thời gian hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tập thể dục có thể tăng cường chức năng của não và ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ.

Đầu tiên, các hoạt động thể chất, điển hình là chạy bộ trên máy làm tăng nhịp tim và rồi thúc đẩy sự di chuyển của máu oxy đến não. Điều này kích thích sản xuất hormone khuyến khích các tế bào não phát triển. 

Tham gia vào các hoạt động thể chất đã được chứng minh là giúp vùng hải mã phát triển. Phần não này xử lý mọi hoạt động liên quan đến trí nhớ và học tập. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm những thay đổi gây ra bệnh tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer.

Giảm lượng đường trong máu

Việc không thường xuyên luyện tập thể dục là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường. Do đó, tập luyện trên máy chạy bộ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Để chỉ ra vai trò của các hoạt động thể chất cũng như tác dụng của máy chạy bộ trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, một nghiên cứu đã được tiến hành: 3000 người tham gia có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Những người tham gia đi bộ 150 phút mỗi tuần trong 3 năm. Khi kết thúc nghiên cứu này, mỗi cá nhân đã giảm được từ 5,5 kg đến 7 kg. Quan trọng hơn, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của họ đã giảm tới 58%.

Tập thể dục trên máy tập trong hơn 20 phút sẽ khiến gan giải phóng glycogen. Cơ bắp sử dụng glycogen để tạo ra năng lượng. Điều này làm giảm mức đường huyết tổng thể trong cơ thể bạn

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Chạy hoặc đi bộ trên máy chạy bộ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Đó là bởi vì các hoạt động tim mạch thúc đẩy giải phóng melatonin. Đây là hormone ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Kết luận

Chạy hoặc đi bộ trên máy chạy bộ có thể cải thiện sức khỏe của bạn ở hầu hết mọi khía cạnh. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về tác dụng của máy chạy bộ. Nếu như bạn đang có nhu cầu sở hữu một chiếc máy chạy bộ để khai tách mọi tác dụng nêu trên, đừng quên liên hệ ngay với siêu thị điện máy Đức Thanh nhé!

Trả lời