7 cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh cực kỳ hiệu quả

Nếu biết cách bảo quản thì không chỉ rau quả mà các loại thực phẩm khác như thịt, cá, trứng, sữa cũng sẽ bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh đúng cách như nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Hôm nay, hãy cùng Điện máy Đức Thanh Gia Lai bật mí cho bạn những mẹo đơn giản giúp bạn bảo quản rau quả được lâu hơn trong tủ lạnh nhé.

Cứ ngỡ bảo quản rau củ trong tủ lạnh hay trong tủ mát là một việc đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được. Có rất nhiều trường hợp rau quả để trong tủ lạnh bị héo úa làm mất mất đi vị tươi ngon hoặc thậm chí bị hư hỏng hoàn toàn. Với 7 mẹo đơn giản dưới đây, các bà nội trợ có thể yên tâm cất trữ đồ ăn trong tủ lạnh mà không cần phải lo lắng gì nhiều đâu nhé.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả

1. Phân loại riêng biệt từng loại rau củ

Mỗi loại rau củ sẽ có thời gian chín, thời gian bảo quản và thời gian hư hỏng khác nhau. Do đó, việc phân loại rau quả, đựng chúng trong túi hoặc hộp riêng biệt rồi bảo quản trong tủ lạnh sẽ tăng thời gian bảo quản lâu hơn. Đồng thời cũng tránh việc ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác.

2. Bảo quản rau củ quả ở nhiệt độ thích hợp

Với mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau.

 • Với các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản thì cần bảo quản ở ngăn đông với nhiệt độ thấp từ -22 đến -16 độ C.
 • Với các loại thực phẩm đã được nấu chín thì cần được bọc trong màng bọc thực phẩm và để ở nhiệt độ 3 đến 9 độ C.
 • Còn đối với cách bảo quản rau trong tủ lạnh thì nên để chúng trong ngăn rau quả với nhiệt độ từ 0 đến 6 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp nhất để giữ cho rau quả luôn tươi ngon. Nếu thấp hơn nhiệt độ này, rau quả có thể bị đóng băng, khô cứng và mất đi vị tươi ngon. Ngược lại, nếu nhiệt độ cao hơn thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển mạnh mẽ, làm rau củ nhanh chóng bị hư hỏng hơn.
Bảo quản rau củ quả ở nhiệt độ thích hợp

3. Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Việc rửa rau củ và không làm khô kịp thời có thể khiến cho độ ẩm trong rau củ quá nhiều, dễ khiến chúng bị thối, ủng, hư hỏng. Các loại rau củ chỉ cần để vào tủ lạnh và rửa trước khi chuẩn bị nấu ăn mà thôi. Các loại rau ăn củ như cà rốt, su hào, củ cải… nên cắt bớt lá, chỉ nên để củ khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh mà thôi.

4. Bọc rau củ bằng túi nilon

 • Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cần nhiệt độ và độ ẩm ở mức phù hợp. Nếu nhiệt độ là từ 3 đến 9 độ C thì độ ẩm phù hợp sẽ là từ 80 đến 95%. Tuy nhiên, các dòng tủ lạnh chỉ cung cấp mức độ ẩm trung bình là khoảng 60% mà thôi. Điều này sẽ khiến cho thực phẩm sẽ nhanh chóng bị hư hỏng,
 • Do đó, để hạn chế sự thoát hơi nước từ rau củ và giữ chúng được tươi ngon trong thời gian lâu hơn, người ta sẽ bọc chúng lại trong túi nilon rồi cho vào trong tủ lạnh.
 • Việc bọc chúng trong túi nilon cũng hạn chế được sự trộn lẫn mùi với các loại thực phẩm có mùi nặng. Các loại nấm và rau cải là loại rau củ nên được bảo quản theo cách này nhất.
Bọc rau củ bằng túi nilon bảo vệ trong tủ lạnh

5. Bảo quản tách biệt rau xanh và trái cây

Đa phần trái cây là những loại thực phẩm khi chín sẽ sinh ra khí ethylene, một loại khí có tác dụng kích thích chín đồng đều. Ngược lại, các loại rau củ không sinh ra loại khí này nhưng lại rất nhạy cảm với nó. Khi để chung 2 loại thực phẩm này với nhau, khí ethylene được sinh ra từ hoa quả có thể kích thích các loại rau nhanh chín và nhanh hư hỏng hơn. Do vậy, với cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả thì nên bảo quản 2 loại này ở 2 ngăn riêng biệt.

6. Chú ý đến thời gian lưu trữ rau trong tủ lạnh

Mỗi loại rau khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Người dùng cần biết tới và nắm vững thời gian này để sử dụng nó, không bị hư hỏng, lãng phí. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh của một số loại rau quen thuộc là:

 • Cải bắp, măng tây bảo quản từ 2-3 ngày.
 • Bông cải xanh, bông cải trắng, hành lá bảo quản từ 3-5 ngày.
 • Bí ngô, dưa chuột, các loại đậu bảo quản trong 1 tuần.
 • Cà rốt, củ cải bảo quản trong 2 tuần.
Chú ý đến thời gian lưu trữ rau trong tủ lạnh

7. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh với một số loại cụ thể

 • Các loại rau mà xanh lá, có lá thì không nên rửa hoặc bị ướt trước khi đem bảo quản trong tủ lạnh.
 • Khoai tây, gừng, hành, tỏi rất dễ mọc mầm và không ăn được nếu bảo quản nơi ẩm thấp, không có ánh sáng hoặc trong túi nilon kín, tối màu. Do đó, với loại thực phẩm này nên bảo quản nơi có ánh sáng hoặc không để trong túi bóng tối màu.
 • Cà rốt, củ cải nên được bọc cẩn thận hoặc để trong ngăn kín, tránh sự mất nước do luồng hơi lạnh.
 • Các loại rau củ quả đã sử dụng một nửa nên lấy giấy bọc lại phần đã bị cắt và bảo quản trong túi nhựa kín hoặc túi có khóa kéo.

Trả lời