Cần xử lý sao khi robot hút bụi chạy vòng tròn?

Cần xử lý sao khi robot hút bụi chạy vòng tròn?

Một chiếc robot hút bụi với tính năng tự động dọn dẹp nhà cửa, giúp bạn giảm bớt các công việc nhà. Tuy nhiên hiện nay đang có một số khách hàng phàn nàn về tình trạng robot hút bụi chạy vòng tròn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để khắc phục tình trạng trên nhé!

Robot hút bụi chạy vòng tròn có đáng lo ngại không?

Bạn đang lo ngại khi robot hút bụi của gia đình mình gặp tình trạng chạy vòng tròn? Có phải robot hút bụi của gia đình bạn thường xuyên làm sạch cùng một khu vực nhiều lần? Đừng quá lo lắng, đây là tình trạng chung mà hầu hết các chủ sở hữu robot hút bụi thi thoảng sẽ gặp phải. Trước khi giải quyết vấn đề robot hút bụi chạy vòng tròn, bạn nên xác định được nguyên nhân cụ thể.

Nguyên nhân khiến robot hút bụi chạy vòng tròn

Robot hút bụi quên mất nơi phải đi tiếp theo

Đôi khi robot hút bụi của bạn quên mất nơi chúng phải đi đến tiếp theo. Đây là điều bình thường vì trong giai đoạn khám phá, robot sẽ khám phá môi trường mới để lập bản đồ. Và vấn đề gặp phải là robot hút bụi sẽ không biết phải đi đường nào tiếp theo sau khi đã hoàn thành xong căn phòng mà nó vừa dọn dẹp nên đã chạy vòng tròn

Tuy nhiên , nếu tình trạng robot hút bụi chạy vòng tròn xảy ra nhiều lần thì nó sẽ không còn bình thường nữa.

Tấm cản bị kẹt hoặc bẩn

Một tấm cản bị mắc kẹt có thể khiến robot hút bụi chạy vòng tròn, thường bởi tập hợp các mảnh vỡ gây ra, khiến nó bị mắc kẹt hoặc văng ra ngoài. Hoặc có thể do cảm biến cản bị bẩn, khiến chân không robot gặp khó khăn trong khi điều hướng đúng cách.

Bởi vì cảm biến cản được thiết kế nhằm bảo vệ robot hút bụi khỏi tai nạn. Vậy nên khi cảm biến cản bị kẹt hoặc bị bẩn sẽ khiến robot hút bụi nhầm tưởng nó đang đến gần chướng ngại vật nên lùi lại và đi theo hướng khác, lặp đi lặp lại, đi vòng tròn không bao giờ kết thúc.

Cảm biến chống rơi vỡ bị bẩn

Nếu cảm biến chống rơi vỡ bị bẩn, robot hút bụi có thể gặp khó khăn khi nhận dạng cầu thang và các cạnh khác do cảm biến đã bị che khuất. Robot hút bụi sẽ gặp sự cố khi chạy trên bề mặt đen hoặc tối và không thể thực hiện tốt chức năng làm sạch chúng. Điều đó có thể khiến robot lùi lại và chạy vòng tròn để làm sạch một khu vực nhiều lần.

Cảm biến chống vỡ bị bẩn khiến robot hút bụi lùi lại và chạy vòng tròn
Cảm biến chống vỡ bị bẩn khiến robot hút bụi lùi lại và chạy vòng tròn

Bánh xe trục trặc

Robot hút bụi chạy vòng tròn có thể do sự cố xảy ra ở bánh xe bên phải hoặc là bánh xe bên trái, khiến chân không của robot tiếp tục đi theo vòng tròn. Điều này xảy ra do các mảnh vụn bị mắc kẹt ở một trong các bánh xe, đôi khi là ở cả hai bánh.

Nếu một trong hai bánh xe bị kẹt, bánh xe bị kẹt sẽ hoạt động như một chân trụ cho robot dẫn đến tình trạng chân không robot hút bụi chạy vòng tròn.

Robot hút bụi chạy vòng tròn do bị lỗi phần mềm

Một trong những nguyên nhân khiến robot hút bụi chạy vòng tròn là do bị lỗi phần mềm. Trên thực tế, đã có lần bản cập nhật phần mềm iRobot gây ra sự cố làm điều hướng máy hút bụi Roomba. 

Nhiều khách hàng đang sử dụng robot Roomba cho biết robot của họ đã hoạt động không đúng như trước đây. Tuy nhiên, vấn đề lỗi phần mềm được coi là rất hiếm.

Cách khắc phục khi robot hút bụi chạy vòng tròn

Cài đặt lại robot hút bụi 

Hãy cài đặt lại robot hút bụi của bạn, nếu robot hút bụi vẫn chạy vòng tròn, hãy thử kiểm tra pin của nó bằng cách tháo pin và sạc lại bằng bộ sạc khác. Nếu không có gì thay đổi sau khi sạc pin cho robot thì bạn nên thay pin mới và cần phải đảm bảo pin mới có cùng điện áp.

Làm sạch vùng cảm biến

Nếu robot hút bụi chạy vòng tròn, có thể bạn sẽ cần phải làm sạch các cảm biến cản trở bên trong máy. Hãy lật ngược robot hút bụi lại rồi mở nắp ra. Sau khi tháo nắp ra, hãy kiểm tra xem bên trong có cảm biến cản trở nào bị kẹt. Thậm chí bạn có thể sử dụng dao cạo để cắt những mảnh vụn bị rối ra khỏi cảm biến.

Vệ sinh vùng cảm biến giúp cho robot hút bụi trở lại hoạt động bình thường
Vệ sinh vùng cảm biến giúp cho robot hút bụi trở lại hoạt động bình thường

Vệ sinh cảm biến chống rơi vỡ

Cách khắc phục robot hút bụi chạy vòng tròn là bạn cần đảm bảo rằng các cảm biến sạch sẽ, không quá bẩn. Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần lau các cảm biến bằng một miếng bọt đã được làm ẩm và chắc chắn rằng nó sạch sẽ.

Kiểm tra phần bánh xe

Tiếp theo, bạn cần làm sạch bánh xe của robot. Đầu tiên, bạn đẩy bánh xe lên xuống nhiều lần và loại bỏ đi các mảnh vụn bị kẹt lại trong bánh xe. Sau khi làm sạch phần bánh xe, bạn nên nhẹ nhàng dùng tay quay cả hai bánh để đảm bảo rằng chúng quay tự do và lực cản ở hai bánh xe là giống như nhau.

Kiểm tra phần bánh xe để khắc phục tình trạng robot hút bụi chạy vòng tròn
Kiểm tra phần bánh xe để khắc phục tình trạng robot hút bụi chạy vòng tròn

Cập nhật lại phần mềm

Khi robot hút bụi của bạn gặp sự cố phần mềm, có thể robot sẽ quay vòng tròn và va vào các đồ đạc xung quanh khác hay thậm chí còn bị mắc kẹt ở khu vực trống và không thể trở về sock sạc của nó. Tệ hơn là tất cả các bản đồ có thể bị xóa hoàn toàn. Nếu đúng như vậy thì bạn hoàn toàn không thể làm gì khác ngoài việc chờ đợi bản cập nhật phần mềm robot tiếp theo.

Kết luận

May mắn thay, những vấn đề khiến cho robot hút bụi chạy vòng tròn đều rất dễ giải quyết. Bạn hãy thử kiểm tra lại robot hút bụi của gia đình mình và làm theo những cách khắc phục được gợi ý phía trên. Mong rằng robot hút bụi của bạn sẽ sớm hoạt động bình thường trở lại.

Trả lời