[Hướng dẫn] Cách khắc phục lỗi robot hút bụi báo đèn đỏ hiệu quả

[Hướng dẫn] Cách khắc phục lỗi robot hút bụi báo đèn đỏ hiệu quả

Bạn đang gặp lỗi robot hút bụi báo đèn đỏ trong khi sử dụng? Liệu robot hút bụi có vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ nguyên nhân và một số biện pháp khắc phục phù hợp nhé!

1. Tại sao robot hút bụi báo đèn đỏ?

Trong quá trình robot làm việc xuất hiện lỗi báo đèn thường do các nguyên nhân sau:

  • Dung lượng pin cạn kiệt cần được sạc điện hoặc pin đã bị chai và yếu dần sau một thời gian sử dụng dài. Nguồn sạc không vào điện do điểm tiếp điện giữa dock sạc và thân robot có vấn đề, công tắc nguồn chưa được bật khi sạc, dây nguồn có hỏng hóc, đứt đoạn…
  • Khi di chuyển trong nhà, robot hút bụi gặp dị vật kẹt vào bánh xe và trục bánh hay thanh cản trước. Tương tự, dị vật cũng làm tắc nghẽn chổi cạnh và chổi giữa gây cản trở hoạt động của robot
  • Robot hút bụi báo đèn đỏ và kèm theo thông báo lỗi Error thì có khả năng bộ phận cảm biến chống rơi bị bẩn và không thể hoạt động an toàn, dễ rơi vỡ khi gặp các khu vực nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà như cầu thang…
Cảm biến chống rơi giúp robot hút bụi tránh được các khu vực không an toàn
Cảm biến chống rơi giúp robot hút bụi tránh được các khu vực không an toàn
  • Hộp rác có thể đã đầy bụi cần làm sạch hoặc không được lắp đúng khớp vị trí cũng sẽ được thiết bị cảnh báo đèn khi hoạt động.

2. Cách xử lý lỗi robot hút bụi báo đèn đỏ nhanh chóng

Để khắc phục các nguyên nhân trên, bạn có thể xử lý lỗi báo đèn dựa vào những biện pháp gợi ý dưới đây

2.1 Kiểm tra pin và nguồn sạc

Bình thường robot hút bụi báo đèn đỏ liên tục khi pin đã hết dung lượng để làm việc, robot sẽ tự động chạy về nguồn sạc năng lượng ngay lập tức. Nhưng nếu đã sạc mà pin không đầy và vẫn báo đỏ thì người dùng cần kiểm tra lại điểm tiếp sạc và công tắc nguồn, nguồn điện tại nhà.
Với điểm tiếp sạc, bạn để ý xem có bị bám bụi bẩn gì không và dùng khăn lau sạch bụi bám rồi cắm sạc bình thường. Trong quá trình sạc, công tắc nguồn luôn được bật sẵn khi robot cần nạp pin.
Ngoài ra, với việc nghi ngờ pin đã bị chai không vào điện thì bạn xử lý bằng cách tháo pin ra khỏi máy, cắm sạc trực tiếp vào nguồn điện. Sau đó máy  hoạt động lại bình thường thì khả năng cao là pin máy đã bị hỏng cần thay mới.


2.2 Xem các bộ phận khác có bị kẹt dị vật không

Việc bài trí nội thất trong nhà phức tạp và nhiều vật cản cũng làm hạn chế năng suất làm việc của robot hút bụi. Cho nên người dùng hãy đảm bảo robot được đặt làm việc ở bề mặt phẳng và ít vật cản nhất có thể. 
Khi thấy robot hút bụi báo đèn đỏ không di chuyển trong lúc sử dụng, bạn hãy kiểm tra các bộ phận sau để xử lý tại nhà dễ dàng:

  • Bánh xe của robot hút bụi thường hay kẹt rác vụn hoặc tóc khi dọn dẹp. Để xử lý, người dùng lật robot nằm ngửa và làm sạch các bánh xe, loại bỏ bất kỳ dị vật nào quấn quanh các trục. 
Bánh xe robot kẹt dị vật không di chuyển được
Bánh xe robot kẹt dị vật không di chuyển được
  • Bộ phận cản trước có tác dụng giảm va đập, tránh vật cản khi di chuyển nên nó dễ xảy ra lỗi và robot hút bụi báo đèn đỏ đa số do kẹt dị vật. Bạn dùng cần kiểm tra và gỡ bỏ tối đa dị vật giúp cửa thanh cản di chuyển ra vào tự do.
  • Chổi giữa, chổi cạnh và các trục lắp chổi cũng sẽ có dị vật kẹt vào khi robot làm việc. Bạn có thể sử dụng một vài dụng cụ làm sạch đa năng để lôi dị vật ra khỏi chổi và các trục nối, dùng khăn lau vệ sinh hốc chứa chổi giữa tránh bụi bẩn.
Vệ sinh hệ thống chổi giúp hạn chế lỗi robot hút bụi báo đèn đỏ khi hoạt động
Vệ sinh hệ thống chổi giúp hạn chế lỗi robot hút bụi báo đèn đỏ khi hoạt động

2.3 Làm sạch cảm biến chống rơi

Để khắc phục lỗi robot hút bụi báo đèn đỏ khi xác định nguyên nhân từ bộ cảm biến chống rơi rất đơn giản, bạn dùng khăn khô lau sạch các mắt cảm biến xung quanh robot và kiểm tra có dị vật bám vào không. Sau đó bạn nhấn CLEAN để robot khởi động làm việc trở lại.


2.4 Vệ sinh hộp rác và lắp đúng 

Các dòng robot hút bụi thường được trang bị bộ cảm biến để kiểm tra tình trạng hộp rác đã được lắp đúng cách và vào đúng khớp vị trí. Nếu chưa, robot sẽ báo hộp rác lỗi khi bắt đầu chế độ làm việc thông qua bộ cảm biến này kèm báo đèn liên tục. Trong trường hợp này, bạn có thể làm như sau:

  • Với lỗi lắp sai hoặc không khớp, bạn dùng giấy chà các cạnh tiếp xúc hộp rác cẩn thận để tăng độ bám và làm sạch, lắp lại cho đến khi nghe tiếng “tạch” là bạn đã lắp đúng.
  • Tình trạng hộp rác đầy bụi và có dị vật bám xung quanh nơi gắn hộp, bạn dùng khăn vệ sinh ngay và tìm cách gỡ hết những vật bám trên các vị trí gắn hộp rác sạch sẽ, sau đó lắp lại như bình thường và khởi động robot làm việc tiếp.

Kết luận:
Chúng ta không thể phủ nhận sự tiện lợi của robot hút bụi đối với cuộc sống hiện đại nhưng đôi khi những thiết bị này sẽ gặp vài lỗi kỹ thuật như robot hút bụi báo đèn đỏ hay các sự cố khác trong quá trình sử dụng. Mong bài viết trên hữu ích cho các bạn có thể khai thác thiết bị này đúng cách và tối ưu hiệu quả. Và nếu bạn cần một robot hút bụi chính hãng và bảo hành tốt, hãy ghé thăm siêu thị điện máy Đức Thanh nhé!

Trả lời