Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Aqua an toàn và đơn giản

Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Aqua an toàn và đơn giản

Tủ lạnh Aqua ngày càng trở thành vật dụng quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng tủ lạnh Aqua an toàn thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, điện máy Đức Thanh sẽ giúp bạn tìm hiểu cách sử dụng tủ lạnh Aqua một cách an toàn và đơn giản.

 1. Cách sử dụng tủ lạnh Aqua khi mới mua về

Đối với tủ lạnh Aqua khi mới mua về, bạn cần sử dụng đúng cách để giúp tủ bền hơn, tiết kiệm điện hơn và bảo quản thực phẩm được tốt hơn.

Đầu tiên, sau quá trình vận chuyển tủ lạnh khá dài từ nơi cung cấp đến gia đình bạn, bạn không nên cắm điện và sử dụng luôn. Thay vào đó bạn nên chuẩn bị một không gian đặt tủ lạnh hợp lý: bề mặt phẳng, chắc chắn vào thoáng mát. Sau đó bạn nên để tủ lạnh khoảng 12-24 tiếng không cắm điện để ổn định khí gas trong tủ. 

Sau khi cắm điện, bạn nên để nhiệt độ ở mức cao nhất, để tủ chạy hạ nhiệt độ từ từ giúp tủ ổn định hơn. Nếu trong trường hợp cần gấp bạn có thể để nhiệt độ ở mức thấp để tủ làm lạnh nhanh.

Tiếp theo đó, bạn không nên để luôn thực phẩm vào tủ mà cần khử mùi cho tủ trước. Bạn có thể dùng các nguyên liệu từ thiên nhiên an toàn cho sức khỏe như túi trà lọc, bã cà phê, gừng, vỏ chanh…

Khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể bắt đầu cho thực phẩm vào tủ để bảo quản và sử dụng.

 1. Cách điều chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh Aqua

2.1 Cách điều chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh Aqua dùng núm vặn

Thông thường tủ lạnh Aqua sẽ có một núm vặn điều chỉnh nhiệt độ cho cả ngăn mát và ngăn đông. Núm vặn này sẽ có dạng xoay tròn và có nhiều cấp độ để cho người sử dụng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu. 

Núm vặn tròn điều chỉnh nhiệt độ (Nguồn Internet)
Núm vặn tròn điều chỉnh nhiệt độ (Nguồn Internet)

Cách điều chỉnh nhiệt độ

 • Khi bạn chỉnh núm vặn chỉ về phía số càng cao (hướng MAX) thì nhiệt độ tủ sẽ càng thấp, tủ lạnh nhanh và công suất hoạt động cũng càng lớn.
 • Ngược lại khi bạn chỉnh núm vặn về phía số nhỏ ( hướng MIN) thì nhiệt độ tủ sẽ lạnh ít hơn và hoạt động công suất nhỏ hơn.

Ngoài ra một số dòng tủ lạnh Aqua có thêm nút chỉnh dạng thanh trượt để điều chỉnh quạt gió trên ngăn đông. Thanh trượt này cũng có các mức độ từ MIN đến MAX để điều chỉnh tốc độ gió phù hợp

Thanh trượt ngang điều chỉnh hướng gió (Nguồn Internet)
Thanh trượt ngang điều chỉnh hướng gió (Nguồn Internet)
 • Khi các bạn chỉnh nút thanh trượt về phía MAX thì miệng họng gió sẽ mở to ra và quạt gió sẽ quạt mạnh hơn, thực phẩm trên ngăn đông sẽ lạnh nhiều hơn đồng thời lượng gió xuống ngăn mát sẽ bị giảm đi.
 • Khi các bạn chỉnh nút thanh trượt về phía MIN thì lượng gió thổi vào ngăn đông sẽ ít hơn, và lượng gió xuống ngăn mát sẽ nhiều hơn.

2.2 Cách điều chỉnh nhiệt độ cho tủ Aqua dùng bảng điều khiển

Tổng quan bảng điều khiển điện tử tủ lạnh Aqua
Tổng quan bảng điều khiển điện tử tủ lạnh Aqua

Cách điều chỉnh nhiệt độ bằng bảng điều khiển cho ngăn mát

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh Aqua 
Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh Aqua 

Bước 1: Ấn chọn “Compartment” cho đến khi đèn trên cùng sáng 

Bước 2: Ấn chỉnh “Temperature” để chọn nhiệt độ thích hợp ( từ 1⁰C đến 8⁰C, nhiệt độ thích hợp nhất được nhà sản xuất khuyên dùng là 5⁰C, bạn có thể thay đổi tùy theo lực thực phẩm bạn bảo quản)

Bước 3: Ấn “Setting” để hoàn thành cài đặt

Cách điều chỉnh nhiệt độ bằng bảng điều khiển cho ngăn đá/ngăn đông

Tương tự như cách điều chỉnh cho ngăn mát: 

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông
Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông

Bước 1: Ấn chọn “Compartment” cho đến khi đèn cuối cùng sáng 

Bước 2: Ấn chỉnh “Temperature” để chọn nhiệt độ thích hợp ( từ -14⁰C đến -24⁰C, bạn có thể thay đổi nhiệt độ tùy theo lượng thực phẩm hoặc nhu cầu làm lạnh nhanh hay chậm để chỉnh nhiệt độ phù hợp)

Bước 3: “Ấn Setting” để kết thúc

Một số chức năng khác

Ngoài điều chỉnh nhiệt độ cụ thể cho ngăn đông và ngăn mát, bảng điều khiển còn có một số chứng năng như: làm lạnh nhanh (Q-Cool), làm đá nhanh (Q-Frz), chức năng thông minh ( Smart), cấp đông mềm (Soft-Frz). Để sử dụng các chứng năng này, bạn ấn Function Option, khi đèn sáng ở chức năng bạn muốn chọn bạn ấn tiếp “Setting” để hoàn thành.

Một số chế độ khác
Một số chế độ khác

Đối với những gia đình cần đi đâu đó xa trong một khoảng thời gian khá dài mà không muốn ngắt điện tủ lạnh, thì tủ lạnh Aqua còn có thêm chức năng Holiday giúp vừa có thể bảo quản thực phẩm mà còn tiết kiệm điện. Để sử dụng chức năng này bạn hãy chọn “Compartment” sau đó ấn “Temperature”  đến khi đèn led chuyển sang chữ “HL” thì ấn Setting để kết thúc.

Điều chỉnh chế độ Holiday
Điều chỉnh chế độ Holiday
 1. Một số lưu ý để sử dụng tủ lạnh Aqua an toàn và tiết kiệm điện
 • Không nên bật tắt tủ lạnh nhiều

Mỗi lần khởi động, tủ lạnh sẽ sử dụng một nguồn điện khá lớn, vì vậy để tiết kiệm điện, bạn không nên bật tắt tủ lạnh quá nhiều lần. Chỉ khi không sử dụng tủ trong thời gian dài thì bạn nên dọn sạch tủ lạnh sau đó rút nguồn điện và che, đậy tủ lạnh cẩn thận để tránh bụi bẩn 

 • Hạn chế để tủ lạnh quá ít đồ hoặc quá nhiều đồ

Tủ lạnh chứa đồ sẽ làm lạnh nhanh hơn tủ lạnh quá ít đồ, trong trường hợp bạn không có gì để bảo quản, nhưng không muốn ngắt tủ lạnh thì có thể để vào đó nước lọc để giúp nhiệt độ tủ ổn định.

Ngược lại nếu bạn để quá nhiều đồ trong tủ, thì khí lạnh sẽ lưu thông kém hơn, dẫn đến tình trạng thực phẩm dễ bị hư hỏng.

 • Không nên đóng-mở tủ quá nhiều

Mỗi khi chúng ta mở tủ, 1 lượng khí lạnh sẽ thoát ra ngoài. Vì vậy nếu chúng ta mở và đóng tủ quá nhiều, lương khí lạnh thoát ra nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tốn điện và thực phẩm sẽ không đảm bảo độ lạnh thích hợp.

 • Nên lau dọn thường xuyên

Các bạn nên lau dọn, vệ sinh tủ lạnh từ 1-2 lần một tháng hoặc ngay khi tủ lạnh bị dính bẩn để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Đặc biệt lưu ý vệ sinh cả những viền cao su để có thể đóng tủ kín hơn, tiết kiệm điện hơn.  

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu cách sử dụng tủ lạnh Aqua. Chúng tôi mong rằng, với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn có thể sử dụng tủ lạnh Aqua một cách hiệu quả và an toàn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì trong việc sử dụng tủ lạnh, hãy liện hệ với điện máy Đức Thanh để chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhé!

Trả lời