Nguyên nhân thời gian giặt trên máy giặt thường sai Leave a comment

Bạn thường chọn những tính năng cài đặt sẵn trên máy giặt, sau đó chờ đúng thời gian hiển thị trên bảng điều khiển. Nhưng đúng thời gian đó, máy giặt vẫn chưa hoạt động xong. Nguyên nhân do đâu?

Bộ đếm thời gian trên máy giặt thường hiển thị ở chế độ tối ưu, ở điều kiện tốt, do đó, thời gian giặt thực tế có thể cao hơn nhiều. Thông thường, một máy ở chế độ giặt hàng ngày có thời gian khoảng 40 phút. Nhưng trên thực tế, thời gian giặt có thể trên 50 phút. Theo các thử nghiệm với hầu hết dòng máy giặt hiện nay, mức chênh lệch có thể từ 10 đến 20 phút. Thời gian chênh lệch nhiều hay ít phụ thuộc vào các nguyên nhân sau:

Áp lực nước cấp vào máy giặt không đủ.

Nguyên nhân thời gian giặt sai
Tấm lưới lọc bám bẩn

Trong thời gian đầu sử dụng, nếu áp lực nước cấp vào đủ mạnh, thời gian cho việc cấp nước vào lồng giặt được tính toán đúng theo cài đặt của nhà sản xuất. Lâu ngày, tại những điểm có tấm lưới lọc của máy giặt bị bám bẩn, nước cấp vào máy bị chậm, nên thời gian sẽ lâu hơn. Ngoài ra, do đặc điểm của nhà ở tại Việt Nam, bồn nước khá thấp so với máy giặt, nên áp lực nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian giặt.

Lượng quần áo nhiều hay ít ảnh hưởng đến bộ cảm biến tải.

Bộ đếm thời gian của máy giặt đôi khi sẽ xung đột với các hệ thống đo đạc bên trong, như cảm biến tải – bộ phận chủ yếu để đo lượng đồ cần giặt và lượng nước tiêu chuẩn để hoàn tất một chu trình giặt. Phép đo có thể ảnh hưởng đến lượng thời gian mà chu kỳ cần, khiến bộ đếm thời gian hiển thị sai.

Nguyên nhân thời gian giặt sai
Lượng quần áo cho vào máy giặt quá nhiều.

Có nhiều lý do khiến bộ đếm thời gian không hiển thị chính xác. Máy giặt có thể sử dụng nhiều nước hơn nhằm cân bằng tải cho lồng giặt (tránh bị rung lắc mạnh khi hoạt động), nhất là với đồ giặt có trọng lượng lớn như đồ jeans hoặc nhẹ hơn như áo sơ mi. Những điều chỉnh này sẽ diễn ra chậm và khiến máy tiêu tốn nhiều nước hơn, do đó, thời gian để hoàn thành một chu trình giặt cũng lâu hơn.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên giặt chung nhiều loại áo quần với nhau, thay vào đó nên phân loại đồ để tối ưu thời gian giặt. Chẳng hạn, người dùng không nên giặt chung vải denim và lụa, bởi thời gian giặt sẽ tăng lên đáng kể, đồng thời lượng nước sử dụng cũng nhiều hơn.

Chu trình vắt ảnh hưởng đến thời gian giặt

Đối với chu trình vắt, việc vắt nước trên đồ giặt cũng có thể khiến thời gian hoạt động của máy kéo dài. Trong giai đoạn cuối của chu trình, lồng giặt sẽ quay ở tốc độ nhanh nhất để đẩy nước ra khỏi áo quần. Tuy nhiên, mỗi chất liệu vải có khả năng giữ nước khác nhau. Nếu cảm biến xác định đồ nào vẫn còn ướt, nó sẽ kích hoạt trở lại lồng giặt. Càng nhiều loại chất liệu vải, thời gian vắt sẽ càng lâu.

Tất nhiên, những lý do trên đều phục vụ chung cho mục đích duy nhất: làm sạch quần áo. Theo các chuyên gia, để tăng thời gian giặt, người dùng nên chọn những món đồ có chất liệu vải tương tự nhau cho mỗi lần giặt, không trộn các loại áo quần có chất liệu vải nhẹ với chất liệu vải nặng. Ngoài ra, việc cố gắng đưa đồ giặt vào máy càng nhiều càng tốt cũng sẽ khiến thiết bị bị quá tải, thời gian giặt cũng lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close