Thời gian giặt trên máy giặt thường sai vì 6 nguyên nhân hay gặp nhất

Thời gian giặt trên máy giặt thường sai vì 6 nguyên nhân hay gặp nhất
  • Có phải bạn thường chọn những tính năng cài đặt sẵn trên máy giặt?
  • Và sau đó chờ đúng thời gian hiển thị trên bảng điều khiển.
  • Nhưng đúng thời gian hiển thị xong chu trình giặt, mà máy thì vẫn chưa hoạt động xong.
  • Nguyên nhân do đâu? Nếu thấy máy giặt đã giặt quá lâu mà vẫn chưa kết thúc quy trình giặt thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục kịp thời.

Bộ đếm thời gian trên máy giặt thường hiển thị ở chế độ tối ưu và ở điều kiện tốt. Do đó, thời gian giặt thực tế có thể cao hơn nhiều so với bộ đếm thời gian trên máy giặt.

Thông thường, khi một máy ở chế độ giặt hàng ngày có thời gian khoảng tầm 40 phút. Nhưng trên thực tế, thời gian giặt có thể trên 50 phút. Theo các thử nghiệm với hầu hết dòng máy giặt hiện nay, mức chênh lệch có thể từ 10 đến 20 phút. Thời gian chênh lệch nhiều hay ít phụ thuộc vào các nguyên nhân sau:

1. Chọn sai chế độ giặt

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến máy giặt giặt lâu đó là bạn đã chọn sai chế độ giặt. Như bạn đã biết, máy giặt có các chế độ giặt khác nhau. Hơn nữa, mỗi chế độ giặt sẽ có mức thời gian giặt riêng biệt. Nếu bạn không may chọn sai chế độ giặt thì thời gian của mỗi lần giặt sẽ bị kéo dài. Nhiều loại máy giặt có chế độ giặt ngâm với mức thời gian lên đến 150 phút.

Thời gian giặt trên máy giặt thường sai vì 6 nguyên nhân hay gặp nhất

2. Áp lực nước cấp vào máy giặt không đủ

Nguồn nước cấp yếu được xem là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Thông thường, thời gian cấp nước của một số dòng máy giặt là khoảng 5 đến 10 phút cho mỗi lần giặt. Nếu nguồn nước của nhà bạn quá yếu sẽ làm kéo dài thời gian cấp nước, từ đó khiến cho máy giặt giặt lâu.

Nguyên nhân thời gian giặt sai
Tấm lưới lọc bám bẩn

Trong thời gian đầu sử dụng, nếu áp lực nước cấp vào đủ mạnh, thời gian cho việc cấp nước vào lồng giặt được tính toán đúng theo cài đặt của nhà sản xuất. Lâu ngày, tại những điểm có tấm lưới lọc của máy giặt bị bám bẩn, nước cấp vào máy bị chậm, nên thời gian sẽ lâu hơn. Ngoài ra, do đặc điểm của nhà ở tại Việt Nam, bồn nước khá thấp so với máy giặt, nên áp lực nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian giặt.

3. Điện yếu

Điện áp yếu cũng là lý do khiến chiếc máy giặt nhà bạn giặt quá lâu. Trường hợp điện áp nhà bạn yếu hơn so với điện áp định mức của máy giặt thì thời gian giặt của máy sẽ kéo dài. Điện áp yếu có thể khiến máy giặt báo lỗi, nghiêm trọng hơn là máy sẽ không hoạt động được.

4. Lượng quần áo nhiều hay ít ảnh hưởng đến bộ cảm biến tải

Bộ đếm thời gian của máy giặt đôi khi sẽ xung đột với các hệ thống đo đạc bên trong, như cảm biến tải – bộ phận chủ yếu để đo lượng đồ cần giặt và lượng nước tiêu chuẩn để hoàn tất một chu trình giặt. Phép đo có thể ảnh hưởng đến lượng thời gian mà chu kỳ cần, khiến bộ đếm thời gian hiển thị sai.

Nguyên nhân thời gian giặt sai
Lượng quần áo cho vào máy giặt quá nhiều.

Có nhiều lý do khiến bộ đếm thời gian không hiển thị chính xác. Máy giặt có thể sử dụng nhiều nước hơn nhằm cân bằng tải cho lồng giặt (tránh bị rung lắc mạnh khi hoạt động), nhất là với đồ giặt có trọng lượng lớn như đồ jeans hoặc nhẹ hơn như áo sơ mi. Những điều chỉnh này sẽ diễn ra chậm và khiến máy tiêu tốn nhiều nước hơn, do đó, thời gian để hoàn thành một chu trình giặt cũng lâu hơn.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên giặt chung nhiều loại áo quần với nhau, thay vào đó nên phân loại đồ để tối ưu thời gian giặt. Chẳng hạn, người dùng không nên giặt chung vải denim và lụa, bởi thời gian giặt sẽ tăng lên đáng kể, đồng thời lượng nước sử dụng cũng nhiều hơn.

6. Chu trình vắt ảnh hưởng đến thời gian giặt

Đối với chu trình vắt, việc vắt nước trên đồ giặt cũng có thể khiến thời gian hoạt động của máy kéo dài. Trong giai đoạn cuối của chu trình, lồng giặt sẽ quay ở tốc độ nhanh nhất để đẩy nước ra khỏi áo quần. Tuy nhiên, mỗi chất liệu vải có khả năng giữ nước khác nhau. Nếu cảm biến xác định đồ nào vẫn còn ướt, nó sẽ kích hoạt trở lại lồng giặt. Càng nhiều loại chất liệu vải, thời gian vắt sẽ càng lâu.

Tất nhiên, những lý do trên đều phục vụ chung cho mục đích duy nhất: làm sạch quần áo. Theo các chuyên gia, để tăng thời gian giặt, người dùng nên chọn những món đồ có chất liệu vải tương tự nhau cho mỗi lần giặt, không trộn các loại áo quần có chất liệu vải nhẹ với chất liệu vải nặng. Ngoài ra, việc cố gắng đưa đồ giặt vào máy càng nhiều càng tốt cũng sẽ khiến thiết bị bị quá tải, thời gian giặt cũng lâu hơn.

Cách khắc phục máy giặt giặt lâu

Sau khi tìm hiểu vấn đề máy giặt giặt lâu là do đâu, điện máy Đức Thanh sẽ chỉ cho bạn những cách khắc phục nhanh chóng ngay tại nhà. Chỉ cần nắm rõ nguyên nhân, bạn có thể tự mình giải quyết mà không cần phải tốn chi phí sửa chữa.

Vì sao máy giặt giặt quá lâu 2
  • Đối với trường hợp chọn sai chế độ giặt, bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ về các chế độ giặt trước khi tiến hành giặt quần áo.
  • Đối với trường hợp điện yếu, bạn nên khắc phục bằng cách sử dụng thiết bị giúp ổn định điện áp. Thiết bị này còn giúp kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị điện trong nhà bạn.
  • Đối với trường hợp nguồn nước cấp yếu, bạn nên đổi vị trí đặt máy giặt đến nơi có áp lực nước phù hợp. Hoặc bạn có thể lắp đặt một chiếc bơm tăng áp riêng cho máy giặt. Ngoài ra, nếu máy giặt của bạn là kiểu lồng đứng thì bạn có thể bổ sung nước trực tiếp vào thùng giặt.

Trả lời