2 loại tấm làm mát quạt hơi nước hay gặp được cấu tạo thế nào? Hiệu quả sử dụng ra sao?

Cơ chế làm mát của quạt hơi nước.

Quạt làm mát bằng hơi nước hay còn được gọi là quạt hơi nước là loại quạt sử dụng hơi nước để làm mát. Bao gồm các bộ phận chính: động cơ, tấm làm mát, lồng quạt, cánh quạt, bảng điều khiển, khay đựng nước.

2 loại tấm làm mát quạt hơi nước hay gặp được cấu tạo thế nào? Hiệu quả sử dụng ra sao?
Cấu tạo quạt điều hòa

Màng thấm của quạt hơi nước làm từ chất liệu thấm nước như gỗ hoặc nhựa đặc biệt. Nước được bơm lên từ khay đựng nước phía dưới, chảy đều xuống hoàn toàn bề mặt của tấm làm mát. Tiếp đó, cánh quạt quay hút không khí từ bên ngoài. Không khí nóng đi qua tấm làm mát gặp hơi nước sẽ giảm nhiệt độ và quạt thổi thổi ra môi trường để hạ nhiệt cho không khí trong phòng.

1. Tấm làm mát quạt hơi nước bằng gỗ

Tấm làm mát quạt hơi nước bằng gỗ

Gỗ được xem là chất liệu tốt nhất mang đến khả năng làm mát cao, hiệu quả nhờ vào cấu tạo có tính chất giữ nước và tốc độ lan toả nước nhanh. Tuỳ vào mỗi thương hiệu, mỗi nhà sản xuất sẽ lựa chọn chất liệu gỗ khác nhau như sợi gỗ, sợi giấy, bột gỗ,…

Tấm làm mát từ gỗ được sử dụng chủ yếu từ gỗ lá kim, gỗ sồi, gỗ thông. Sau khi xử lý tạo thành hình dáng, thiết kế phù hợp sẽ được tráng 1 lớp titan oxit hoặc 1 lớp sơn bề mặt cố định giúp tăng độ bền, hạn chế rêu, nấm mốc, mủn mọt, ăn mòn và mùi hôi phát sinh. Hiện trên thị trường có 2 màu: màu gỗ nguyên thủy hoặc màu xanh nước biển.

Nếu bảo trì thường xuyên và sử dụng nước sạch để dẫn tấm làm mát, chúng ta có thể sử dụng trung bình từ 1 năm đến 5 năm. Tuy nhiên, do tính chất gỗ kém dẻo nên khi vệ sinh cần cẩn thận, tránh vệ sinh mạnh tay làm móp méo hình dạng ban đầu của tấm làm mát.

2. Tấm làm mát làm từ nhựa

Tấm làm mát bằng nhựa
Tấm làm mát bằng nhựa

Nhựa eflatic, polymer là 2 chất liệu nhựa thường được sử dụng trong tấm làm mát. Chất liệu nhựa giúp cho tấm làm mát dễ dàng vệ sinh mà vẫn giữ được hình dạng như ban đầu, khả năng chống ẩm mốc cao hơn, không gây ra mùi hôi lâu ngày , tuy nhiên độ hiệu quả làm mát không cao bằng vì khả năng giữ nước lại tấm dẫn không tốt.

Các sản phẩm quạt hơi nước có tấm làm mát bằng nhựa thường được sử dụng trong công nông nghiệp như nhà máy chuồng trại. Khi sử dụng quạt điều hòa có tấm làm mát từ nhựa thì chúng ta nên chọn những hãng sử dụng loại nhựa có chứng nhận không chứa chất kích ứng cho da và các loại sản phẩm hóa chất tương tự.

Trả lời