Máy giặt truyền động trực tiếp cùng 1 số ưu điểm, nhược điểm

Máy giặt truyền động trực tiếp cùng 1 số ưu điểm, nhược điểm

Máy giặt truyền động trực tiếp là gì?

Máy giặt truyền động trực tiếp (hay còn được gọi là máy giặt lồng trục) là loại máy ra đời sau với thiết kế mới, loại bỏ cơ chế truyền động thông qua dây curoa với động cơ được gắn trực tiếp vào lồng giặt nên khi động cơ quay thì lồng giặt cũng quay theo.

Máy giặt động cơ truyền động trực tiếp

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm điện năng: Do truyền động trực tiếp từ động cơ đến lồng giặt nên không bị hao tổn điện năng như khi sử dụng dây cu-roa.
  • Hạn chế tiếng ồn: Máy có cấu tạo đồng nhất từ động cơ cho đến lồng giặt và ít linh kiện hơn đồng nghĩa loại bỏ tiếng ồn từ nhiều linh kiện khác nhau. Đặc biệt là hạn chế rung lắc rất nhiều so với các máy truyền động gián tiếp.
  • Độ bền cao hơn: Máy sử dụng ít thiết bị để tạo chuyển động cho lồng giặt hơn, nên cũng ít nguy cơ hư hỏng và có độ bền cao hơn.
  • Tốc độ vắt cao hơn: Do có thiết kế đồng nhất giữa động cơ và lồng giặt nên máy giặt truyền động trực tiếp cho phép lồng giặt có tốc độ quay cao hơn nhiều so với máy truyền động gián tiếp, giúp giảm đáng kể thời gian phơi sấy. Một số máy giặt đời mới sử dụng công nghệ Inverter còn có khả năng tự điều chỉnh điện áp giúp tiết kiệm được điện năng.
  • Định vị lồng giặt nhanh và chính xác hơn: Bộ cảm biến trên các máy giặt truyền động trực tiếp được gắn trực tiếp vào động cơ nên giúp máy kiểm soát và xác định khối lượng quần áo chính xác hơn.

Nhược điểm:

  • Giá thành cao hơn khoảng 1 – 2 triệu đồng so với máy truyền động gián tiếp.
  • Chi phí sửa chữa và bảo trì cao: Tìm kiếm linh kiện thay thế khó hơn khiến việc sửa chữa các loại máy truyền động trực tiếp cũng cao hơn. Ngoài ra, bảng mạch điện tử của máy giặt truyền động trực tiếp phức tạp hơn máy giặt truyền động gián tiếp dẫn tới chi phí sửa chữa cao hơn.
  • Dễ làm hư hỏng quần áo do sơ ý: Do có chuyển động quay rất cao nên nếu không chọn chế độ giặt phù hợp, máy giặt truyền động trực tiếp có khả năng sẽ làm hư hỏng quần áo.

Lưu ý khi sử dụng máy giặt truyền động trực tiếp

Dù là máy giặt truyền động trực tiếp hay gián tiếp, máy cửa trước hay máy giặt cửa trên, thì bộ phận dễ bị hỏng hóc nhất thường là mạch điện tử, mà mạch điện tử rất nhạy cảm với độ ẩm và tình trạng sốc điện, do đó bạn cần đặt máy giặt ở nơi khô ráo, tránh để trong phòng tắm hoặc để rơi rớt nước vào phần bảng mạch, đồng thời đảm bảo điện áp cung cấp cho máy giặt phải luôn ổn định.

Vào mùa hè, điện áp có thể bị trồi sụt do nhu cầu sử dụng điện gia tăng, khi sử dụng máy xong bạn nên rút hẳn phích cắm khỏi nguồn điện.

Ngày nay các loại máy dẫn động trực tiếp ngày càng trở nên phổ biến là điều dễ hiểu và có thể chứng minh được. Tuy nhiên, đó không có nghĩa là ngay lập tức bạn nên bỏ qua các lợi ích của máy giặt truyền động gián tiếp. Chúc bạn may mắn trong việc chọn lựa loại máy giặt tối ưu nhất cho gia đình mình!

Trả lời